Thứ Tư, 26/06/2024, 01:43
25.6 C
Ho Chi Minh City

Iran tư hữu hóa các công ty dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Iran tư hữu hóa các công ty dầu

(TBKTSG Online) – Công ty dầu quốc gia Iran (NIOC) cho biết, Iran đang lên kế hoạch tư hữu hóa 47 công ty ngành năng lương với tổng giá trị lên đến 90 tỷ đô la Mỹ. Một công ty cổ phần sẽ được thành lập để quản l‎‎ý số tài sản trên. Tên của công ty mới sẽ được niêm yết tại bốn sàn giao dịch quốc tế.

Hojatollah Ghanimi-Fard, giám đốc bộ phận quốc tế của NIOC nói với tờ Tập san Kinh tế Trung Đông (Middle East Economic Digest MEED) của Luân Đôn rằng giải pháp này là để thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Ông còn nói, tới năm 2014 những công ty này cũng sẽ được niêm yết ở Tehran.

Tuy không nêu tên cụ thể những công ty nào nhưng ông Ghanemi-Fard cho biết: “Chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán Iran cần thêm nguồn tài chính từ nước ngoài, đặc biệt là trong ngành dầu khí. Nhu cầu vốn hiện quá nhiều so với mức Iran có thể tự xoay sở.”  

Iran, nước xuất khảu dầu thô lớn thứ tư trên thế giới, đang cố gắng tiếp tục kế hoạch tư hữu hóa bị trì hoãn từ năm 2006 bằng cách ra lệnh tư hữu hóa 80% các công ty. Tuy nhiên ngành dầu khí và các ngân hàng chính vẫn sẽ do nhà nước quản lý.

Trong danh sách các cộng ty kêu gọi vốn từ năm 2006 có công ty con của NIOC là Petropars. Petropars được thành lập năm 1998 nhằm phát triển mỏ khí South Pars khổng lồ của Iran.

Những công ty con khác thuộc NIOC nằm trong danh sách này còn có Petroiran Development và North Drilling. Các công ty trong ngành công nghiệp hóa dầu của Iran cũng có tên trong dang sách.

Ghanemi-Fard cho biết Iran đã k‎ý kết xong thỏa thuận để đưa công ty quản lý‎ tài sản mới lên sàn chứng khoán ở hai nước láng giềng và 2 nước châu Á.. Sẽ có nhiều thông tin chi tiết hơn được đưa ra vào cuối tháng 3 này. Ông từ chối không cho biết tên những sở giao dịch đó.

Ông Ghanemi-Fard nói, “Hôm nay mức giá trị tài sản của các công ty có thể chỉ là gần 90 tỷ đô la Mỹ. Nhưng một khi nó được đưa nên sàn, sau khi những người muốn mua đấu giá, thì mọi người sẽ thấy giá còn cao hơn rất nhiều.”  

Trúc Phương (theo Reuters)      

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới