Thứ Ba, 21/05/2024, 07:15
33 C
Ho Chi Minh City

Iran có tổng thống mới ôn hòa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Iran có tổng thống mới ôn hòa

Phúc Minh

Iran có tổng thống mới ôn hòa
Ông Hasan Rouhani nhận được gần 19 triệu/37 triệu phiếu bầu. Ảnh: Atta

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Nội vụ Iran Mostafa Mohammad-Najjar ngày 18-6 tuyên bố giáo sĩ có lập trường ôn hòa Hassan Rouhani chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại nước này.

Ông Rouhani – cựu trưởng đoàn thương thuyết hạt nhân – nhận được gần 19 triệu/37 triệu phiếu bầu, vượt hơn 50% số phiếu đa số tuyệt đối nên không cần bỏ phiếu vòng hai. Ứng cử viên có số phiếu cao thứ hai thua xa số phiếu của ông Rowhani với hơn 16% phiếu bầu.

Ngày 15-6, khoảng 70% trong số 50 triệu cử tri Iran đã đi bầu. Giới chức Iran đã gia hạn thời gian bỏ phiếu thêm vài giờ để số cử tri đi bầu đông đảo hơn.

Ngay sau khi có kết quả chính thức, người dân Iran kéo ra quảng trường Vali-Asr tại trung tâm thủ đô Tehran với ảnh ông Rouhani trên tay và hô vang khẩu hiểu ủng hộ ông.

Ông Rouhani sẽ thay thế Tổng thống Mahmouh Ahmadinejad – không ra tranh cử nhiệm kỳ 3 theo hiến pháp Iran.

Tân tổng thống Rouhani sẽ phải đối mặt với nền kinh tế đang gặp khó khăn vì tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát cao do những chế tài quốc tế về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Phát biểu ngay sau chiến thắng, ông Rouhani nói việc ông đắc cử là chiến thắng của chủ nghĩa ôn hòa trước chủ nghĩa cực đoan và kêu gọi các cường quốc đối xử với Iran bằng sự tôn trọng và công nhận các quyền của nước này nếu muốn nhận được phản hồi thích hợp.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới