Thứ Năm, 20/06/2024, 23:18
25 C
Ho Chi Minh City

iPhone 3G không như quảng cáo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

iPhone 3G không như quảng cáo

Apple cho biết đến cuối năm nay sẽ phân phối iPhone 3G đến 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

(TBVTSG) – Theo Computerworld, đến ngày 22-8, tức gần một tháng rưỡi kể từ ngày đầu xuất hiện, iPhone 3G đã được phân phối thêm ở 22 quốc gia và vùng lãnh thổ khác thuộc châu Âu và châu Á, nâng tổng số quốc gia có bán iPhone 3G trên thế giới lên 43…  

Những lời phàn nàn hay khiếu kiện về tốc độ của điện thoại iPhone 3G vẫn chiếm giữ vị trí hàng đầu trên các diễn đàn, blog và báo mạng. Hãng Apple đã cập nhật phiên bản phần mềm mới giúp tăng tốc cho chiếc điện thoại tuyệt đẹp này, nhưng người sử dụng vẫn chưa hài lòng. Nhiều cuộc thử nghiệm (testing) iPhone 3G đã được thực hiện.  

Tờ BusinessWeek cho rằng, chính con chip trong điện thoại này – khác nhau cho từng vùng – là nguyên nhân chính khiến tốc độ của nó chậm. Trong khi đó, Apple cho biết đến cuối năm nay sẽ phân phối iPhone 3G đến 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và hy vọng có thể bán 10 triệu chiếc cho các thị trường này.  

Ấn Độ: iPhone 3G không tải được nhạc, video từ iTunes  

Tại Ấn Độ, iPhone 3G chỉ chính thức được bán từ ngày 22-8 thông qua hai nhà cung cấp dịch vụ mạng là Bharti Airtel và Vodafone Essar.

Nhưng kế hoạch kinh doanh dịch vụ mạng 3G tại nước này có thể đến giữa năm 2009 mới bắt đầu, vì vậy cả Bharti Airtel và Vodafone Essar đều công bố một số tính năng của iPhone 3G chưa thể hoạt động được vào thời điểm này.  

Đầu tháng Tám, phát ngôn viên của Apple cũng cho biết, người sử dụng Ấn Độ sẽ không tải được nhạc và video từ iTunes, ngoại trừ các ứng dụng khác trên App Store Smartphone.

iPhone 3G được người tiêu dùng Ấn Độ xếp vào dòng máy smartphone bán rất chạy ở thị trường này. Giá của iPhone 3G (mẫu có dung lượng 8GB) tại Ấn Độ là 31.000 rupees (hơn 700 đô-la Mỹ), một cái giá khá cao so với mức sống trung bình tại nước này.  

Singapore: tặng iPhone 3G nếu cam kết dùng hai năm dịch vụ  

Singapore Telecommunications (SingTel) cũng bắt đầu bán iPhone 3G từ ngày 22-8, nhưng người sử dụng sẽ không được hỗ trợ voicemail hay truy xuất video và nhạc tại iTunes Store. SingTel tặng iPhone 3G cho những người chọn gói thuê bao giá 205 đô-la Singapore/tháng trong hai năm, gồm 1.500 phút gọi và truy xuất dữ liệu với dung lượng 3GB.  

Rẻ hơn, người sử dụng cũng có thể chọn mua iPhone 3G loại 8GB với giá 348 đô-la Singapore và loại 16GB với 508 đô-la Singapore kèm theo một hợp đồng hai năm sử dụng mạng SingTel. Gói cước này có giá 56 đô-la Singapore/ tháng gồm 200 phút gọi và tải 1GB dữ liệu.  

Pháp: tốc độ iPhone 3G chậm không phải lỗi của Apple  

Những lời thắc mắc của người dùng iPhone 3G tại Pháp về tốc độ không như lời quảng cáo của nhà sản xuất cuối cùng cũng đã có lời giải đáp. Theo MacWorld.com ngày 25-8, trang France-Info.com đã chỉ ra rằng tốc độ iPhone 3G chậm không phải là do Apple.  

Nhà cung cấp dịch vụ 3G của Pháp Orange thừa nhận rằng họ đã hạn chế tốc độ của chiếc điện thoại này xuống 384Kb/giây (theo lý thuyết, iPhone 3G có thể vận hành với tốc độ từ 700 Kb/giây đến 1,7 Mb/giây). Việc giới hạn tốc độ này được thiết lập cho tất cả các thiết bị 3G sử dụng mạng của Orange và hãng này cho biết sẽ nâng tốc độ này lên mức 1 Mb/giây trong tháng này.  

Mỹ: Apple bị kiện vì iPhone 3G rớt cuộc gọi và tốc độ chậm  

Jessica Smith, sống ở bang Alabama (Mỹ), hôm 20-8 đã kiện hãng Apple vì chiếc iPhone 3G của bà hay bị rớt cuộc gọi, khó kết nối vào mạng AT&T và tốc độ thì chậm hơn nhiều so với những gì hãng đã quảng bá.  

Trong đơn kiện, bà Jessica Smith nói rằng, hãng Apple đã cung cấp một sản phẩm không đúng với những thông tin trong thông báo chính thức của hãng như “tốc độ gấp đôi, giá chỉ một nửa” so với các sản phẩm iPhone trước đó. Jessica Smith cho biết, tất cả các kết nối như gửi nhận tin nhắn, e-mail hoặc truyền dữ liệu đều chậm không ngờ.  

Khiếu kiện của Jessica Smith không phải là duy nhất. Chỉ vài ngày sau khi iPhone 3G được bán ra thị trường hôm 11-7, hàng ngàn tin nhắn đã được gửi đến diễn đàn hỗ trợ người dùng của Apple nói chi tiết về việc iPhone 3G khó thực hiện cuộc gọi, sóng yếu, rớt cuộc gọi và tốc độ tải dữ liệu chậm hơn so với tốc độ đã được hãng Apple công bố.   

Mới đây, hãng Apple đã giới thiệu phần mềm iPhone 2.0.2 giúp cải tiến tốc độ kết nối mạng 3G nhưng người dùng phản ánh với diễn đàn hỗ trợ iPhone 3G của Apple rằng việc nâng cấp phần mềm iPhone 2.0.2 vẫn không giải quyết được gì.  

Jessica Smith yêu cầu tòa án buộc hãng Apple phải sửa chữa hoặc thay máy và bồi thường thiệt hại cho hợp lý.  

P.A (tổng hợp từ Macworld.com,  BusinessWeek, Computerworld)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới