Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:07
31.2 C
Ho Chi Minh City

Interpol phát lệnh bắt giữ sáng lập viên WikiLeaks

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Interpol phát lệnh bắt giữ sáng lập viên WikiLeaks

Phúc Minh

Interpol phát lệnh bắt giữ sáng lập viên WikiLeaks, Julian Assange, vì bị tình nghi hiếp dâm 2 phụ nữ Thụy Điển. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ngày 1-12 ra lệnh bắt giữ toàn cầu với sáng lập viên WikiLeaks, Julian Assange, vì bị tình nghi hiếp dâm 2 phụ nữ Thụy Điển.

>>> Tài liệu mật ngoại giao bị tiết lộ, Mỹ tìm cách cứu vãn

>>> Mỹ lên án Wikileaks công bố tài liệu mật ngoại giao

Theo đó, Assange sẽ phải đối mặt với lệnh bắt và dẫn độ về Thụy Điển từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Ngày 18-11, Văn phòng tố tụng quốc tế của Thụy Điển trụ sở tại Gothenburg phát lệnh truy nã toàn cầu với Assange, 39 tuổi, người Úc, về tội “tình nghi hiếp dâm, xâm hại tình dục và lạm dụng quyền lực”. Assange đã đệ đơn lên tòa án phúc thẩm ở Thụy Điển nhưng bị từ chối. Tuy nhiên, Assange tuyên bố sẽ tiếp tục kháng cáo lần 2.

Assange hiện chưa rõ đang ở đâu. Những người ủng hộ Assange cho rằng sáng lập viên của WikiLeaks bị “đổ vạ” để ngăn chặn WikiLeaks tiếp tục công bố các tài liệu mật nhằm tấn công Mỹ và một số chính phủ trên thế giới.

Ngày 28-11, WikiLeaks tiết lộ 250.000 trang tài liệu mật ngoại giao của Mỹ, trong đó có nhiều nội dung khiến thế giới chấn động.

Ngày 30-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói với các phóng viên tại cuộc họp báo ở Washington rằng WikiLeaks tiết lộ tài liệu mật khiến người ta cảm thấy lúng lúng nhưng không gây ra tác động đáng kể.

Trung Quốc lần đầu lên tiếng về vụ rò rỉ tài liệu mật

Ngày 30-11, Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng về việc trang web WikiLeaks tiết lộ tài liệu mật ngoại giao của Mỹ. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc rất quan ngại về sự cố này và kêu gọi Mỹ xử lý thỏa đáng các vấn đề liên quan.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi nói: “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ có thể xử lý thỏa đáng các vấn đề liên quan”.

Ông Hồng Lỗi không cung cấp thêm chi tiết, cũng không bình luận về nội dung của tài liệu mật bị rò rỉ, mà chỉ nói: “Chúng tôi không muốn xuất hiện bất kỳ sóng gió nào trong quan hệ Trung – Mỹ”.

Trang web WikiLeaks công bố nhiều tài liệu mật ngoại giao của Mỹ, trong đó có một phần tài liệu liên quan đến Trung Quốc, bao gồm Mỹ cáo buộc Trung Quốc nhắm mắt làm ngơ trước việc Triều Tiên xuất khẩu trái phép các bộ phận tên lửa và lãnh đạo Trung Quốc đứng phía sau các vụ tin tặc tấn công Google và các trang web chính thức của Mỹ…

(theo VOA, Zaobao)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới