Thứ Sáu, 14/06/2024, 02:41
30 C
Ho Chi Minh City

Internet gây hại khí quyển?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Internet gây hại khí quyển?

Các trung tâm dữ liệu tiêu tốn rất nhiều điện năng.

(TBKTSG Online) – Bạn có biết mạng Internet trên thế giới tiêu thụ mỗi ngày bao nhiêu điện không? Có lẽ không, vì thật sự không ai có thể trả lời chính xác câu hỏi này.

Google tiêu tốn bao nhiêu điện?

Theo tính toán của công ty nghiên cứu thị trường Gartner Group, mạng Internet tiêu thụ lượng điện đủ tạo ra 2% khí CO2 thải vào môi trường, bằng với lượng khí thải của cả ngành hàng không.

Mỗi lần bạn vào mạng Internet dùng Google tìm tài liệu thì Google sẽ tự động lục soát các hệ thống ngân hàng dữ liệu của mình và xuất ra câu trả lời và công việc đó tiêu thụ khoảng 10 watt điện, tương đương mức tiêu thụ của một bóng đèn tiết kiệm điện cháy trong một tiếng đồng hồ. Và mỗi lần vào Internet đấu giá, tìm mua một món hàng trên eBay chẳng hạn, bạn đã tung vào bầu khí quyển tương đương với 20 gram thán khí. Ðây là kết quả tính toán của Siegfried Behrendt, thuộc Viện Zukunftsstudien und Technologiebewertung (Viện Nghiên cứu tương lai và định giá công nghệ) tại Berlin, CHLB Ðức.

Với 32.000 máy chủ đặt trên khắp thế giới, Google tiêu thụ hàng năm hơn 55 GWh điện, tương đương mức tiêu thụ điện của một thành phố 45.000 dân. Chi phí năng lượng hàng tháng của hệ thống này lên đến nhiều triệu đô la Mỹ, mặc dù theo Rolf Kersten, chuyên gia tin học của Sun Microsystems, các máy chủ của Google làm việc rất hiệu quả.

Hệ thống máy này sử dụng trên 90% năng lượng cho việc tìm kiếm tài liệu trong khi phần nhiều các máy điện toán khác chỉ sử dụng một phần, thường không quá 50% năng lượng tiêu thụ, 50% số năng lượng còn lại bị biến thành nhiệt vô dụng. Số nhiệt lượng vô dụng này còn gây thêm tiêu hao điện do sử dụng máy điều hòa không khí, vì nếu các trung tâm máy tính không dùng máy lạnh thì chỉ trong vài tiếng đồng hồ các máy chủ sẽ nóng và không hoạt động được nữa. Theo các chuyên gia, mỗi mét vuông tại các trung tâm máy tính tiêu thụ trung bình 20 kW điện, tương đương với mức tiêu thụ trong cùng thời gian của hai gia đình.

Nhằm giảm bớt mức tiêu thụ năng lượng trong công nghệ thông tin, vào giữa năm 2007 Google đưa ra sáng kiến thành lập tổ chức Climate Savers Computing (CSC, Công nghệ thông tin bảo vệ bầu khí quyển) với sự tham gia của Intel và nhiều tổ chức bảo vệ môi trường. Mục tiêu của CSC là dùng kỹ thuật hiện đại, đến năm 2010 giảm mỗi năm một lượng điện năng tương đương với 54 triệu tấn khí thải CO2 và tiết kiệm 3,7 tỉ đô la.

Công nghệ thông tin xanh

Theo điều tra của Forrester, số lượng máy điện toán trên thế giới trong năm 2005 là khoảng 600 triệu và sẽ tăng lên 1,3 tỉ máy vào năm 2010, nhất là ở các nước đang phát triển. Mức độ “đói năng lượng” của chúng hầu như không thể thỏa mãn và kết quả là bầu khí quyển ngày càng nóng lên do sử dụng nhiều năng lượng hóa thạch, đưa đến hậu quả tai hại cho cuộc sống của con người và nền kinh tế. Các chuyên gia của Gartner Group cho rằng, việc áp dụng kỹ thuật xanh thông minh là cần thiết và có thể giảm tiêu thụ năng lượng đến 60%.

Tại hội chợ điện toán CeBIT vừa qua “Green IT” (Công nghệ thông tin xanh) là đề tài trọng tâm. Tại đây, các công ty điện toán khổng lồ như IBM, Siemens, HP, Microsoft… đã tung ra nhiều loại máy điện toán “xanh” và đề ra nhiều chương trình giảm tiêu thụ điện. Fujitsu-Siemens trưng bày máy vi tính Scaleo sử dụng ít điện và gây ít tiếng động, chứa ít Brom (chất chống cháy nhưng có hại sức khoẻ), được tổ chức World Wildlife Fund (WWF) xác nhận là một loại Green PC (máy vi tính xanh).

Martin Kinne, Giám đốc điều hành của Hewlett-Packard (HP) tại Ðức, cho rằng đến năm 2010, tất cả các máy PC do HP sản xuất sẽ tiêu thụ điện ít hơn 25% so với năm 2005. Steve Ballmer, Tổng giám đốc của tập đoàn Microsoft, mong mỏi các công ty chế tạo phần mềm, xây dựng chương trình ứng dụng làm giảm tiêu thụ điện. IBM đưa ra chương trình “Big Green” bao gồm sản phẩm, dịch vụ và tài chánh. Trong khi các công ty khác tìm cách tung ra thị trường các sản phẩm tiết kiệm năng lượng thì IBM nhắm vào hệ thống phát nhiệt và làm lạnh tại các trung tâm máy tính. Val Rahmani, người chịu trách nhiệm về phương án này, cho rằng: “Ý định của chúng tôi là tạo ra một bản đồ hướng dẫn khách hàng đến trung tâm điện toán xanh. Chúng tôi sẽ giải thích mục tiêu và cách thức để đến đích”.

Từ đầu năm 2008 công ty dịch vụ Internet lớn ở Ðức, Strato, đã chuyển hoàn toàn qua sử dụng điện lấy từ sức nước. Trong khi đó Google cho xây dựng hệ thống điện dùng ánh sáng mặt trời. Với 9.200 tấm pin mặt trời đặt trên các nóc nhà tại tổng hành dinh của công ty ở Mountain View, California, Google đã có được gần một phần ba số điện năng mà công ty cần dùng. Mục đích của Larry Page, người sáng lập tập đoàn, là đến cuối năm 2008 Google chỉ dùng điện xuất phát từ các nguồn năng lượng bảo tồn. Ðể thực hiện ý định này Google đầu tư vào nhiều phương án nghiên cứu sử dụng điện “xanh”. REC (Renewable Energy Certificate System) là hệ thống cấp giấy chứng nhận năng lượng tái tạo của các nước EU, nhưng đối với Larry Page, REC có nghĩa năng lượng tái tạo, RE rẻ hơn năng lượng hóa thạch C (chứa carbon).

Người tiêu thụ đóng vai trò không kém phần quan trọng trong việc tiết kiệm năng lượng. Theo Viện Khí quyển, môi trường và năng lượng ở Wuppertal, Ðức, để chế tạo một máy tính người ta cần trung bình 3.000 kWh năng lượng, tương đương với mức sử dụng điện của một gia đình từ 3-4 người và sau đó phải tốn thêm năng lượng để xử lý rác điện tử. Theo tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace (Hòa bình xanh) trên thế giới, hàng năm con người thải vào môi trường từ 20-50 triệu tấn rác điện tử. Trong khi EU buộc các hãng sản xuất tăng tỷ lệ phục hồi thì số rác điện điện tử với nhiều chất độc hại ngày càng nhiều được xuất cảng trái phép sang các nước còn đang phát triển ở châu Á và châu Phi. Vì vậy các chuyên gia cho rằng, việc kéo dài cuộc sống của máy điện toán là cần thiết. Một yếu tố tiết kiệm quan trọng, nhưng thường bị người tiêu dùng bỏ quên là việc để máy ở tình trạng chờ “Stand-by mode” khi tạm ngưng làm việc.

Theo Joseph Reger, chuyên gia kỹ thuật của tập đoàn Fujitsu-Siemens, các máy tính ở trạng thái “Stand-by” tiêu tốn hàng năm 9 TWh (TWh=1012 Wh) điện, tương đương với số điện mà một nhà máy hạt nhân cung cấp. Như vậy, việc chọn máy ít tốn điện; dùng lâu máy và tắt hẳn khi không dùng, người tiêu thụ có thể góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường và qua đó túi tiền của mình.

TRANG QUAN SEN – CHLB Đức

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới