Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:37
26.7 C
Ho Chi Minh City

Intel Core i7-2600K- sự đầu tư hợp lý hay chỉ phí tiền?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Intel Core i7-2600K- sự đầu tư hợp lý hay chỉ phí tiền?

Hoàng Linh

(TBKTSG Online) – Với những thông tin khá hấp dẫn về dòng chip Sandy Bridge mới, không có gì lạ khi nhiều người dùng bắt đầu quan tâm tới những sản phẩm tiên phong mà Intel tung ra thị trường.

Theo nhiều doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm công nghệ thông tin, hiện các dòng bo mạch chủ và chip mẫu Sandy Bridge đã “cập bến” và ngay trong tháng Giêng đã có nhiều sự kiện trình diễn được tiến hành kèm theo là các mặt hàng bán lẻ (dù chưa có số lượng nhiều).

Ở đây, chúng ta sẽ cùng xem xét khả năng của phiên bản Core i7-2600K – mẫu chip thuộc nhóm cao cấp của Sandy Bridge với xung nhịp lên tới 3,4 GHz.Đây là lựa chọn lý tưởng cho những người dùng cần hiệu năng tính toán cao – cả khối doanh nghiệp lẫn gia đình.

Đặc tính kĩ thuật

Với bốn lõi vật lý và tám tiểu trình xử lý (nhờ công nghệ siêu phân luồng quen thuộc), Core i7-2600K thực sự có tiềm năng lớn về khả năng tính toán. Xung nhịp mặc định của nó ở mức 3,4 GHz và có thể tăng lên 3,8 GHz khi xử lý các tác vụ nặng (thông qua công nghệ Turbo Boost).

Cả bốn lõi xử lý đều chia sẻ bộ nhớ đệm cấp 3 8MB. Nhờ quy trình sản xuất 32nm, chip mới chỉ có công suất TDP 95W.

Trong hội thảo IDF 2010 tại San Francisco, Intel đã từng trình diễn mẫu tản nhiệt mới kích thước chỉ bằng 2/3 các loại hiện hành được sử dụng trên những mẫu Core i3, i5 và i7 dòng Westmere/Clarkdale.

Hiệu năng cao, nhiệt lượng thấp – một tin vui cho những người thích tự lắp đặt hệ thống máy tính giải trí cho gia đình(Home Theater Personal Computer-thường được viết tắt là HTPC), máy tính xách tay, máy chủ và hệ thống nhúng tích hợp.

Kí hiệu K trong tên gọi cho thấy mẫu chip này không bị khóa hệ số nhân (một tin vui cho những người đam mê chuyện ép xung để đạt hiệu năng tốt hơn). Nếu bạn không cần thiết điều này, Core i7-2600 có giá rẻ hơn chút ít nhưng ngược lại, bạn cũng sẽ phải chấp nhận đồ họa tích hợp kém hơn – chỉ là Intel HD Graphics 2000.

Trong bộ xử lý Sandy Bridge, khối điều khiển bộ nhớ (hỗ trợ DDR3 kênh đôi) vẫn được tích hợp sẵn như hiện tại. Tuy nhiên, Intel đã đưa cả khối điều khiển PCI-Express và đồ họa vào bên trong lõi chip. Đây là lần đầu tiên việc này được thực hiện trên một bộ xử lý Intel.

Trước đây, đồ họa tích hợp đã có mặt trong CPU nhưng vẫn nằm ở một lõi riêng đặt cạnh lõi CPU (dù cùng nằm trên một đế chip). Thiết kế mới sẽ cho phép cắt giảm hơn nữa độ trễ cho các tác vụ xử lý – tăng cao tốc độ và hiệu quả vận hành.

Nên mua hay không?

Dĩ nhiên, với những đặc tính kĩ thuật thực sự hấp dẫn của “thế hệ Core thứ hai”, i7-2600K là một sản phẩm đáng quan tâm. Dù cho hiệu năng đồ họa tích hợp của nó không có gì đặc biệt nhưng khả năng tăng tốc cho các ứng dụng đa phương tiện là rất đáng nể – vượt hơn hẳn các giải pháp đồng giá khác như Phenom II từ AMD hay Core i5, i7 hiện tại của Intel.

Nay còn một chi tiết đáng lưu tâm là bạn không thể đơn thuần chỉ mua chip mới lắp vào bo mạch chủ cũ. Nếu quyết tâm tới những lựa chọn như i7-2600K, bạn phải mua thêm bo mạch chủ sử dụng chipset P67/H67 của Intel do Sandy Bridge yêu cầu socket 1155 (khác với mẫu 1156 hiện có). Điều này sẽ khiến chi phí nâng cấp tăng lên đáng kể.

Vậy nên tùy vào việc bạn định làm gì với chiếc máy tính mà cân nhắc việc đầu tư cho i7-2600K nói riêng và nền tảng Sandy Bridge nói chung. Nếu không việc đầu tư trở thành bất hợp lý, nói trắng ra là chỉ làm… phí tiền.

Không ai có thể phủ nhận những cố gắng mà Intel đã thực hiện nhằm cho phép tạo ra mẫu chip có nhiều khả năng mới cũng như hiệu năng cao hơn, nhưng việc tổng hợp quá nhiều tính năng có thể tiềm ẩn nhiều rắc rối.

Một trong những rắc rối có thể gặp phải là người dùng buộc phải chi tiền cho hệ thống đồ họa tích hợp trong khi họ hoàn toàn chỉ muốn dùng card đồ họa rời. Dù vậy, hiệu năng của chip mới rõ ràng rất đáng nể và điều này có thể thấy rõ qua các thử nghiệm.

Hiệu năng trong ứng dụng

Không hổ danh là đại diện cấp cao trong dòng sản phẩm thế hệ mới 2011 của Intel, Core i7-2600K thể hiện khá tốt trong các phép đo điểm. Cụ thể hơn, mẫu chip này đạt khoảng 12.088 điểm tổng trong Geekbench – cao nhất trong khoảng giá bán của nó và vượt xa mức 9.488 điểm của phiên bản Phenom II X6 1100T (6 lõi) cao cấp nhất hiện tại của AMD. Điều này cũng lặp lại với TrueCrypt 7.0 1GB cho kết quả tới 195MB cho mỗi giây trên i7-2600K.

Bản thân việc Intel công bố khả năng mạnh mẽ của các chip Sandy Bridge đối với những ứng dụng liên quan tới nội dung đa phương tiện cũng tạo ra nhiều hứng thú. Trong Cinebench R11.5 (quen thuộc với nhiều chuyên gia render các nội dung 3D hay phim ảnh), i7-2600K đạt 6,86 điểm – cao nhất trong các dòng chip của máy để bàn.

Bên cạnh đó, nó cũng đạt 5,908 điểm trong phép thử Photo Editing (Memories) của PC Mark Vantage và 6,281 điểm trong phép thử ti-vi và phim ảnh.

Ở những phần mềm chuyên dụng cho việc biên tập, chuyển đổi định dạng phim ảnh như Cyberlink Mediashow Espresso, Handbrake, Media Converter… và thậm chí là Photoshop CS5 đều cho kết quả rất ấn tượng.

Trong Photoshop, Core i7-2600K chỉ mất gần ba phút để hoàn tất tác vụ thử nghiệm với 12 phép lọc – nhanh hơn hẳn so với mức 4 phút 25 giây của AMD Phenom II X6 1100T và thậm chí là trội hơn cả mức 3 phút 37 giây của Core i7-970 tiền nhiệm. Điều này cho thấy, nếu bạn chủ yếu làm việc với các ứng dụng biên tập như thế, i7-2600K sẽ đem lại nhiều lợi thế lớn.

Dù tỏa sáng mạnh mẽ trong các phép thử tính toán nhưng với các phép thử đồ họa, i7-2600K cho thấy Intel vẫn còn một chặng đường dài phía trước về mặt hiệu năng 3D. Những người dùng muốn có trải nghiệm tốt nhất với các trò chơi hay ứng dụng hình ảnh hiện đại vẫn sẽ phải viện tới sự trợ giúp từ các dòng đồ họa rời AMD hay nVIDIA – một phần vì i7-2600K chưa hỗ trợ DirectX 11 (dù cho nó vẫn hỗ trợ OpenGL 3.0 thân thiện với các ứng dụng doanh nghiệp).

Với 3D Mark Vantage, đồ họa tích hợp Intel cho 2173 điểm (P – 1280×1024) nhưng hầu hết các trò chơi được thử nghiệm đều chỉ cho mức khung hình mỗi giây ở con số trung bình khoảng 20-25 – hơi thấp so với mặt bằng yêu cầu chung.

Như vậy, nếu xét ở góc độ giải trí trò chơi điện tử thì một mình Core i7-2600K không thể đủ đáp ứng nhu cầu, người dùng vẫn phải cần các giải pháp đồ họa rời. Tuy nhiên, ở các tác vụ liên quan tới công việc tính toán nói chung như ứng dụng văn phòng, xử lý phim ảnh, biên tập các nội dung âm thanh… thì đây thực sự là một giải pháp lý tưởng với điều kiện là bạn có túi tiền đầy.

Thực tế, i7-2600K cũng là một thách thức lớn đối với AMD – vốn từ lâu không có mẫu chip cao cấp nào cho máy bàn đủ mạnh để đối đầu với Intel. Tuy nhiên, khoản đầu tư của bạn vào Core i7-2600K có thể rất cao vì nó yêu cầu cả bo mạch chủ mới.

Hãy sẵn sàng cho điều này và một khi đã “chịu chi”, bạn sẽ không phải nuối tiếc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới