Thứ Tư, 19/06/2024, 11:29
32.8 C
Ho Chi Minh City

Intel: bị phạt nhưng đơn hàng nhiều hơn dự tính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Intel: bị phạt nhưng đơn hàng nhiều hơn dự tính

Thu Hằng – Thái Bình 

Các nhà máy của tập đoàn Intel hiện hoạt động chưa tới một nửa công suất. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) –  Hôm nay (thứ Tư 13-5), Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) công bố quyết định phạt tập đoàn Intel khoản tiền kỷ lục là 1,06 tỉ euro, tương đương với 1,45 tỉ đô la Mỹ, vì cho rằng tập đoàn này đã lạm dụng vị trí thống trị thị trường để chèn ép các đối thủ cạnh tranh.

EU cho rằng Intel đã áp dụng rộng rãi chính sách “hoàn tiền” (rebate) cho những nhà sản xuất máy tính nào mua và lắp bộ vi xử lý Intel trong sản phẩm của mình, điều đó khiến các nhà sản xuất chíp khác không cạnh tranh nổi.

Mức phạt mà EU áp đặt cho Intel đã vượt qua mức phạt 899 triệu đô la mà EU đặt cho tập đoàn phần mềm Microsoft năm ngoái.

* Hôm qua thứ ba 12-5, Giám đốc điều hành của Intel Corp., Paul Otellini, cho biết số đơn đặt hàng trong quý 2 đã tốt hơn một chút so với dự tính. Ông nói với các nhà đầu tư rằng doanh số quý 2 phụ thuộc vào hoạt động trong tháng 6, tuy nhiên “cho đến giờ, mọi việc vẫn tốt đẹp”. Nhận xét của ông đã góp phần đẩy giá cổ phiếu của nhà sản xuất chíp lớn nhất thế giới tăng thêm 4% trong phiên giao dịch mở rộng.

Tháng trước, Otellini cũng đã nói rằng những gì tồi tệ nhất đã qua đi; đã công bố lợi nhuận quý 1, nhưng giá cổ phiếu của họ vẫn giảm khi các nhà quản trị cho biết sự mơ hồ về kinh tế không cho phép họ đưa ra một viễn cảnh chi tiết hơn.

Intel, nắm giữ 80% thị phần bộ vi xử lý, được coi như con chim đầu đàn của ngành máy tính cá nhân và công nghệ thông tin, cũng không tránh khỏi những tác động của suy thoái kinh tế; từ quý 4 năm ngoái đến nay Intel đã đóng cửa nhiều nhà máy, giảm bớt khoảng 1.400 nhân viên.

Ông Otellini cho biết đến cuối năm nay Intel chỉ còn khoảng 78.000 nhân viên, giảm 25% so với mức đỉnh 103.000 trong năm 2006.

Intel cũng cho biết họ đã có kế hoạch giữ vững doanh thu quý 2 ở mức 7,1 tỉ đô la Mỹ, đã công bố trong quý 1. Nhưng theo Reuters Estimates, mỗi quý sẽ có một sự tăng nhẹ và tổng doanh thu của Intel trong cả năm sẽ là 30,3 tỉ đô la Mỹ, ít hơn 7 tỉ đô la so với doanh thu năm ngoái và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu sẽ giảm hơn 40%, còn 53 xu/cổ phiếu.

Cũng theo các nhà phân tích, mối lo ngại lớn nhất của Intel hiện nay là tìm đủ công việc cho các nhà máy. Trong quý 1, tỷ suất hoạt động của Intel là 45,6%, giảm từ 53,1% của quý 4 năm ngoái; phần 6% suy giảm này là do nhiều nhà máy chưa hoạt động hết công suất.

Nhưng nghiên cứu của nhà cung cấp linh kiện máy tính hàng đầu thế giới iSuppli vào tuần trước cho thấy cho nhu cầu điện thoại di động và máy tính có thể làm cho các nhà máy tiến gần hơn tới công suất thiết kế. Những nhà máy sản xuất chíp, hoạt động chưa tới một nửa công suất trong quý 1 sẽ tăng lên ba phần tư công suất trong quý 4 năm nay.

(theo Reuters, AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới