Thứ Năm, 13/06/2024, 17:35
35 C
Ho Chi Minh City

Indonesia: Vỡ đập, 50 người chết  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indonesia: Vỡ đập, 50 người chết  

Ở gần nơi con đập bị vỡ làm hàng chục người chết sáng nay ở thủ đô Jakarta của Indonesia. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Mưa lớn làm vỡ một con đập, nước lũ quét vào một khu dân cư đông đúc ở Indonesia rạng sáng nay (thứ Sáu 27-3) làm 50 người chết, hàng chục người bị thương và hàng trăm ngôi nhà bị ngập.   

Con đập bằng đất – cao 15 mét được xây dựng mấy chục năm trước, khi Indonesia còn là thuộc địa của Hà Lan, bao bọc một hồ nước nhân tạo ở Cirendeu phía tây nam thủ đô Jakarta – đã bị vỡ khiến 2 triệu mét khối nước tràn vào khu dân cư lúc 2 giờ sáng hôm nay khi mọi người đang say ngủ.  

Những người cứu hộ đang dùng bè cao su để vớt xác người trên các đường phố đã biến thành những dòng sông đầy bùn, ngập ngụa bàn ghế gãy, giày dép và nhiều thứ rác rưởi khác, cho biết số người chết có thể nhiều hơn.

Cholik, một thanh niên 21 tuổi, khóc nức nở bên cạnh thi thể của bà mẹ 54 tuổi; anh rể và đứa cháu 1 tuổi của anh vẫn còn mất tích. “Đêm qua tôi không có ở nhà. Lẽ ra tôi phải có ở đó để cứu họ”, anh vừa khóc vừa nói.   Nhiều cư dân khác nói họ cảm thấy dường như bị một cơn tiểu sóng thần (mini-tsunami) quét tới. Ở một vài nơi, nước lên cao đến mức những người sống sót ngồi trên mái nhà chờ được cứu hộ. Đường dây điện thoại bị đứt, nhiều xe hơi bị trôi giạt, có xe bị trôi đến cách chỗ đậu vài trăm mét.  

Giám đốc Trung tâm ứng phó khẩn cấp thuộc Bộ Y tế Indonesia, Rustam Pakaya, xác nhận đã có ít nhất 50 người thiệt mạng, hơn 400 ngôi nhà bị ngập trong nước và hàng chục người khác bị mất tích.  

Cuộc điều tra nguyên nhân vụ vỡ đập đang được tiến hành song theo ông Wahyu Hartono, cựu viên chức Bộ Công chánh Indonesia thì trong những năm gần đây con đập này ít được bảo dưỡng vì thiếu ngân sách. Sau bốn giờ mưa tầm tã, nước hồ tràn qua mặt đập và cuốn nó đi. “Chúng ta phải chăm sóc tốt hơn các hồ nước từ thời thuộc địa, nếu không sẽ có nhiều thảm họa như thế này trong tương lai”, ông Wahyu nói.  

Thái Bình (theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới