Thứ Tư, 19/06/2024, 20:24
30 C
Ho Chi Minh City

Indonesia: Tài xế taxi biểu tình phản đối Uber, Grab

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indonesia: Tài xế taxi biểu tình phản đối Uber, Grab

Chánh Tài

Indonesia: Tài xế taxi biểu tình phản đối Uber, Grab
Các tài xế taxi truyền thống án ngữ một đại lộ ở Jakarta ngày 22-3 trong cuộc biểu tình phản đối Uber, Grab. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 22-3, nhiều khu vực của thủ đô Jakarta (Indonesia) bị tê liệt do hàng ngàn tài xế taxi và xe ba bánh lái xe xuống đường để biểu tình phản đối các ứng dụng gọi xe qua điện thoại di động như Uber, Grab và Go-jek.

Hãng tin Reuters đưa tin từng đoàn xe của hai hãng xe taxi PT Blue Bird và PT Express Tansindo Utama án ngữ các đại lộ chính của thủ đô. Họ đốt lốp xe và nhảy lên các xe taxi không tham gia biểu tình. Một số vụ xô xát đã xảy ra giữa các tài xế taxi truyền thống và các tài xế xe ôm làm việc cho các công ty kinh doanh dịch vụ ứng dụng gọi xe trực tuyến.

Sự phát triển nở rộ của các ứng dụng gọi xe ở Jakarta đã khiến ngành dịch vụ taxi truyền thống gặp khó khăn. Đây là vụ biểu tình thứ hai trong tháng này ở Jakarta của các tài xế taxi truyền thống. Họ nói rằng sự cạnh tranh của các ứng dụng gọi xe di động, vốn không chịu các chi phí và áp dụng các quy định giống như taxi truyền thống, đã làm giảm thu nhập của họ.

Ông Mat Ali, 54 tuổi, tài xế của hãng Express Taxi cho biết thu nhập hàng tháng của ông đã giảm 60% kể từ khi các ứng dụng gọi xe taxi trực tuyến trở nên phổ biến. “Hiện nay chỉ có hai loại hình taxi hợp pháp và bất hợp pháp. Chúng tôi không có ác cảm với sự cạnh tranh của Uber và Grab nhưng chúng tôi muốn họ phải đáp ứng các yêu cầu của chính phủ”, ông nói.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hoan nghênh sự cạnh tranh của các công ty kinh doanh dịch vụ gọi xe trực tuyến nhưng tình trạng pháp lý của hoạt động của các công ty này vẫn chưa rõ ràng.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Indoensia Ignasius Jonan khẳng định các công ty như Uber là bất hợp pháp trừ phi chúng đăng ký kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách và chịu sự quản lý giống như các công ty taxi truyền thống. Thậm chí, vào tháng 12 năm ngoái, ông đã ban hành quyết định cấm công ty này hoạt động nhưng phải dỡ bỏ quyết định chỉ sau một ngày trước sự phản đối của cộng đồng mạng.

Bộ Thông tin truyền thông, cơ quan giám sát các công ty kinh doanh các ứng dụng trực tuyến, cho rằng các công ty này có thể hoạt động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới