Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:58
30 C
Ho Chi Minh City

Indonesia: núi lửa Lokon lại phun trào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indonesia: núi lửa Lokon lại phun trào

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Núi lửa Lokon ở miền bắc đảo Sulawesi (Indonesia) ngày 27-12 lần nữa phun trào lượng lớn tro bụi khiến người dân địa phương hoảng loạn.

Indonesia: núi lửa Lokon lại phun trào
Núi lửa Lokon trên đảo Sulawesi phun trào sáng ngày 27-12. Ảnh: TL

Hiện chưa có lệnh sơ tán nào được đưa ra.

Lokon là một trong những ngọn núi lửa là hoạt động thường xuyên nhất ở Indonesia, phun tro đợt đầu vào lúc 3 giờ 7 phút địa phương, sau đó vài phút phun tiếp đợt hai.

Chuyên gia núi lửa Farid Bina cho biết nghe thấy vụ nổ lớn, thậm chí người dân ở cách khu vực núi lửa 5km cũng nghe thấy tiếng nổ. Những người sống gần khu vực núi lửa đã bỏ chạy trong hoảng loạn.

Ông Bina cho biết thêm gió mạnh thổi tro về phía đông và đông bắc 5km, khoảng 10.000 người bị ảnh hưởng bởi tro bụi núi lửa.

Núi lửa Lokon cao 1.580 mét, từng phun tro vào tháng 7-2011, khi đó cột bụi cao đến 3.500 mét, nhà chức trách phải sơ tán hơn 5.200 người đến nơi trú ẩn tạm thời.

Vụ phun trào gây chết người gần đây nhất của núi lửa Lokon xảy ra vào năm 1991, khiến một du khách Thụy Sĩ thiệt mạng.

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm nhau khiến hoạt động động đất và núi lửa xảy ra thường xuyên. Núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Indonesia, Merapi, ở miền trung Java, đã cướp đi sinh mạng của hơn 350 người trong hàng loạt đợt phun trào năm ngoái.

(theo Nownews, RTI)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới