Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:50
30 C
Ho Chi Minh City

Indonesia-Malaysia giảm trợ giá xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indonesia-Malaysia giảm trợ giá xăng dầu

Nếu tiếp tục trợ giá xăng dầu, các chính phủ Indonesia và Malaysia sẽ không còn ngân sách cho các hoạt động khác – Ảnh TL

(SGTO) – Chính phủ Indonesia và Malaysia đang tìm cách giảm trợ giá nhiên liệu khi giá xăng dầu thế giới đã tăng cao ngoài sức chịu đựng.

Bộ trưởng Năng lượng Indonesia Purnomo Yusgiantoro cho rằng việc chính phủ Indonesia trợ giá cho nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu) cản trở sự phát triển của nhiên liệu sinh học vì giá nhiên liệu sinh học không thể cạnh tranh với giá xăng dầu được trợ cấp.

Theo ông Purnomo, Chính phủ Indonesia đang xem xét lại chính sách trợ giá xăng dầu và sẽ giảm dần mức trợ giá dù Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono từng hứa rằng ông sẽ không tăng giá xăng dầu cho đến cuối nhiệm kỳ của mình vào năm 2009.

Trong ba mươi năm qua, người dân Indonesia được hưởng xăng dầu giá rẻ nhờ chính phủ lấy tiền xuất khẩu dầu thô để bù giá cho xăng dầu tiêu thụ trong nước nhưng nay chính phủ muốn giảm mức trợ giá vì lượng tiêu thụ xăng dầu tăng nhanh. Dự kiến, ngân sách dành cho trợ giá xăng dầu năm tới của Indonesia sẽ chỉ còn 46,7 tỉ rupiah (4,9 tỉ đô la Mỹ), thấp hơn mức năm nay là 56,4 tỉ rupiah (6,15 tỉ đô la).

Trong một diễn biến tương tự, Thủ tướng Malaysia, Abdullah Badawi, nói rằng, nếu tiếp tục giữ giá xăng, dầu như hiện nay, Malaysia sẽ không còn ngân sách để thực hiện các chương trình hoạt động khác.

Năm ngoái, trợ giá và giảm thuế nhập khẩu xăng dầu đã tiêu tốn của ngân sách Chính phủ Malaysia 15 tỉ ringgit (4,47 tỉ đô la); tám tháng đầu năm nay con số này đã tăng lên 16 tỉ ringgit (4,77 tỉ đô la). Và theo Thủ tướng Badawi, trợ giá xăng dầu đã “ăn” vào ngân sách dành cho trợ giá phân bón cho nông dân hoặc trợ cấp phí cho học sinh nghèo.

Malaysia tăng giá xăng dầu lần cuối vào tháng hai năm ngoái khi giá dầu thế giới lên 61 đô la/thùng; còn năm nay Thủ tướng Badawi đã hứa giữ ổn định giá cả suốt năm cho nên mặc dù giá dầu đã lên 96 đô la/thùng song giới quan sát cho rằng việc tăng giá chỉ có thể diễn ra sau 9 tuần nữa, vào đầu tháng Giêng năm mới.

HUỲNH HOA (Theo Straits Times và Jakarta Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới