Thứ Tư, 19/06/2024, 11:26
32.8 C
Ho Chi Minh City

Indonesia lọt vào nhóm 10 nước sản xuất lớn nhất thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indonesia lọt vào nhóm 10 nước sản xuất lớn nhất thế giới

Phúc Minh

Indonesia lọt vào nhóm 10 nước sản xuất lớn nhất thế giới
Indonesia vượt qua các nền kinh tế phát triển như Nga, Anh, trở thành 1 trong 10 nước sản xuất lớn nhất thế giới. Ảnh: EPA

(TBKTSG Online) – Báo Wall Street Journal ngày 22-4 cho biết Indonesia đã vượt qua các nền kinh tế phát triển như Nga và Anh, trở thành 1 trong 10 nước sản xuất lớn nhất thế giới, theo đánh giá của Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc (LHQ).Trung Quốc là nước giữ vị trí đầu trong bảng xếp hạng.

Trưởng nhóm phân tích của Tổ chức phát triển công nghiệp LHQ Shyam Upadhyaya cho biết năm 2015, Indonesia đứng ở vị trí thứ 12. Nhờ có chính sách phát triển phù hợp, nước này đã khắc phục được những khó khăn do tác động của kinh tế toàn cầu và có những cải thiện tích cực trong bậc thang phân loại.

Lĩnh vực công nghiệp của Indonesia hiện chiếm gần 1/4 tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đã giảm bớt được sự phụ thuộc vào các mặt hàng thô như dầu cọ và than đá.

LHQ cho biết Indonesia đang bắt đầu gặt hái những thành công từ sự cải thiện năng suất và chính sách tài khóa dưới thời Tổng thống Joko Widodo. Chính những điều này đã giúp Indonesia giảm tỷ lệ lạm phát và thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài hơn.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nước có dân số lớn thứ 4 thế giới này vẫn còn không ít khó khăn trong phát triển kinh tế. Tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng đã cản trở hàng hóa của Indonesia thâm nhập vào các thị trường, trong khi đó trình độ lao động thấp, giá điện và nguyên vật liệu cao cùng với thủ tục hành chính phức tạp đã làm gia tăng chi phí sản xuất. Ngoài ra, Indonesia cũng đang đối mặt với sức ép cạnh tranh gay gắt từ các nước láng giềng trong khu vực trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới