Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:47
35 C
Ho Chi Minh City

Indonesia dự định rút khỏi OPEC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indonesia dự định rút khỏi OPEC

Một trung tâm phân phối nhiên liệu ở Jakarta. Indonesia ước tính phải chi 13,77 tỉ đô la Mỹ để trợ giá nhiên liệu trong năm nay -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Indonesia đang xem xét việc rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vì từ vị thế xuất khẩu, họ đã trở thành nước nhập khẩu dầu và chịu sức ép lớn khi giá dầu leo thang.

“Chúng tôi đang cân nhắc xem có nên ở lại OPEC hay không. Hiện chúng tôi đã thành nước nhập khẩu dầu thô và sản lượng khai thác dầu còn không tới 1 triệu thùng/ngày”, Tổng thống Indonesia, Susilo Bambang Yudhoyono, khẳng định với báo giới vào thứ Ba, 6-5.

Indonesia là thành viên duy nhất của OPEC thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhưng sản lượng dầu thô của họ giảm dần trong những năm gần đây bởi sự xuống cấp của các giếng dầu và thiếu đầu tư. Theo dự đoán của chính phủ, trong năm 2008, sản lượng dầu của Indonesia chỉ còn 927.000 thùng/ngày, năm 2007 là 950.000 thùng/ngày.

Ông Kurtubi, một nhà phân tích năng lượng, cho rằng Indonesia nên rời khỏi OPEC bởi họ đã là nước nhập khẩu dầu, khác xa lợi ích của các thành viên còn lại trong nhóm. “Là nước nhập khẩu dầu, chúng ta muốn giá dầu giảm vì giá dầu cao sẽ tăng áp lực đối với ngân sách. Nhưng nếu là nước xuất khẩu, chúng ta muốn giá dầu tăng cao để tăng doanh thu”, ông Kurtubi nói.

Indonesia gia nhập OPEC vào năm 1962, chỉ hai năm sau khi tổ chức này ra đời ở Baghdad nhưng nghị viện và một số tập đoàn công nghiệp đã liên tiếp đề nghị chính phủ rút khỏi tổ chức này. Vào năm 2005, một nhóm các nhà tư vấn cho chính phủ Indonesia đã khuyên nước này nên từng bước rút khỏi OPEC, một phần để nhẹ bớt các khoản phí đóng góp.

Chính phủ Indonesia đang đối mặt với những quyết định khó khăn nhằm kiểm soát lạm phát và hạn chế thâm hụt ngân sách do trợ giá nhiên liệu. Giá dầu thô ngày thứ Ba (6-5) đã vượt mức 120 đô la Mỹ/thùng. Indonesia ước tính phải chi 13,77 tỉ đô la Mỹ để trợ cấp nhiên liệu, chiếm 13% chi tiêu của chính phủ, trong năm nay.

Tổng thống Yudhoyono cho biết chính phủ nước này đang xem xét tăng giá nhiên liệu thêm 20-30 cent để bảo vệ ngân sách trong tình trạng giá dầu thế giới tiếp tục leo thang.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới