Thứ Ba, 16/07/2024, 06:45
26.2 C
Ho Chi Minh City

In time: Khi thời gian là tiền bạc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

In time: Khi thời gian là tiền bạc

Minh Nguyệt

In time: Khi thời gian là tiền bạc
Poster phim "In time" tại Việt Nam – ảnh: Saigon Media cung cấp.

(TBKTSG Online) – Khi thời gian trở thành tiền bạc, khi tiền bạc quyết định sự sống của bạn, điều gì sẽ xảy ra? Câu hỏi đó được trả lời bằng một bộ phim hành động, viễn tưởng của đạo diễn người New Zealand – Andrew Niccol trong “In time” (tựa tiếng Việt: Thời khắc sinh tử).

Andrew Niccol từng được giới phê bình phim đánh giá cao trong vai trò nhà biên kịch kiêm đạo diễn bộ phim khoa học viễn tưởng “Gattaca” sản xuất năm 1997. Một lần nữa, với “In time”, ông không chỉ đảm nhận vao trò biên kịch, đạo diễn mà còn kiêm nhà sản xuất.

Nếu ở “Gattaca”, Andrew Niccol đã tạo ra “luật chơi mới” trong thế giới tương lai với phân loại giai cấp con người dựa trên gen của họ ngay từ khi chào đời và mọi chuyện đảo lộn khi một kẻ mang “gen xấu” muốn lọt vào thế giới của những người có gen ưu việt – thì ở “In time”, đạo diễn người New Zealand đặt bối cảnh phim trong một tương lai mà ở đó, thời gian là tiền bạc, theo đúng nghĩa đen của nó.

Trong thế giới của “In time”, gen lão hóa bị vô hiệu hóa. Để tránh tình trạng dân cư quá đông đúc, thời gian trở thành tiền bạc và là công cụ để con người mua cuộc sống. Khi con người bước sang tuổi 25, họ sẽ không già đi nhưng để tiếp tục sống, họ phải có tiền, mà tiền ở đây chính là thời gian. Điều đó có nghĩa là, những người nghèo sẽ chết sớm vì không đủ “tiền” (thời gian) còn những kẻ giàu có sẽ trở nên bất từ nhờ vào tài sản kếch sù của chúng.

Ngay từ khi sinh ra, trên cánh tay mỗi người đều có chiếc đồng hồ đếm ngược số tiền (thời gian sống) mà họ còn lại. Họ phải làm việc, phải đi “ăn xin thời gian” để tiếp tục cuộc đời của mình trước khi chiếc đồng hồ hiển thị mười ba con số 0 – thời khắc họ sẽ tự hủy. Mỗi điếu thuốc lá, mỗi ly cà phê, mỗi bữa ăn, mỗi chuyến xe… đều khiến thời gian sống của một người nhanh chóng rút ngắn.

Trong phim, Justin Timberlake vào vai Will Salas, một chàng trai “nghèo thời gian”. Một kẻ lạ mặt kỳ lạ (do Cillian Murphy đóng) đã cho anh toàn bộ số thời gian có giá trị hơn một thế kỷ trước khi tự sát. Nhưng điều may mắn đó không giúp mẹ Will thoát khỏi cái chết, thậm chí, nó còn khiến anh bị buộc tội giết người bởi những kẻ được gọi là “kẻ nắm giữ thời gian”.

Trên đường chạy trốn, anh bắt cóc cô tiểu thư Sylvia (Amanda Seyfried thủ vai). Hành trình với cô tiểu thư nổi loạn này khiến anh hiểu hơn về hệ thống phân loại giai cấp trong xã hội mà anh sống. Liệu Will Salas có tìm được cách để thoát khỏi hệ thống – nơi thời gian là tiền bạc này?

“In time” do hãng 20 Century Fox (Mỹ) phát hành với độ dài 109 phút, sẽ chính thức được khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 18-11.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới