Thứ Bảy, 13/07/2024, 07:41
26.2 C
Ho Chi Minh City

IMF: VN nên linh hoạt tỷ giá, củng cố tài khóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF: VN nên linh hoạt tỷ giá, củng cố tài khóa

Tư Hoàng

IMF: VN nên linh hoạt tỷ giá, củng cố tài khóa
Diễn đàn VDPF 2015 bàn về cạnh tranh và tăng trưởng toàn diện của Việt Nam – Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Việt Nam Jonathan Dunn cho rằng, Việt Nam cần thực hiện chính sách tỷ giá linh hoạt hơn, và duy trì chính sách tài khóa thắt chặt.

Linh hoạt hóa tỷ giá

Báo cáo của IMF tại Diễn đàn Đối tác Phát triển Việt Nam (VDPF) sáng 5-12 tại Hà Nội nhận định, môi trường lạm phát thấp hiện tại và được kỳ vọng thấp là một cơ hội lý tưởng để các nhà chức trách chuyển sang cơ chế sử dụng lạm phát làm neo danh nghĩa cho chính sách tiền tệ, đồng thời cho phép tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn để giúp nền kinh tế tránh được các cú sốc bên ngoài.

Ông Dunn nhận xét, khuôn khổ này sẽ giúp tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô. Ông khẳng định: “Tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn cũng sẽ tạo điều kiện tăng dự trữ quốc tế và có thể hỗ trợ tăng trưởng thông qua việc tăng tính cạnh tranh hoặc tạo thuận lợi cho điều chỉnh kinh tế vĩ mô đối với các dòng vốn vào, nếu những dòng vốn này phát sinh trong bối cảnh TPP”.

Báo cáo của IMF – một trong các tài liệu khuyến nghị chính sách quan trọng của cộng đồng quốc tế cho Việt Nam tại các diễn đàn VDPF – cho rằng, chính sách tiền tệ có thể nới lỏng trong ngắn hạn vì lạm phát rất thấp nhưng nên thiên theo hướng thắt chặt hơn nếu áp lực lạm phát xuất hiện.

Tăng tín dụng cao, nếu được duy trì, có thể sẽ làm dấy lên những quan ngại về ổn định tài chính do vậy nên được kiềm chế thông qua việc thắt chặt các chính sách an toàn vĩ mô.

Tài khóa cần thắt chặt

Về chính sách tài khóa, IMF khuyến nghị Việt Nam nên theo đuổi chính sách củng cố tài khóa theo cách thúc đẩy tăng trưởng và duy trì chi ngân sách cho đầu tư và chi xã hội quan trọng.

Có thể đạt được mục tiêu này qua tăng cường nỗ lực thu ngân sách, tiếp tục hợp lý hóa khoản chi lớn cho lương ở khu vực công bằng cách cải cách toàn diện bộ máy công chức nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ công và tăng chi đầu tư công nhưng hiệu quả hơn.

Củng cố tài khóa sẽ mang lại nhiều lợi ích nhờ tính bền vững của nợ công và có thêm không gian tài khóa để đối phó với các cú sốc bên ngoài có thể xảy ra.

Về tình hình tài khóa hiện tại, ông Dunn cho rằng, thâm hụt ngân sách cao và nợ công đang tăng lên. Thâm hụt ngân sách vẫn còn lớn do thu ngân sách đã giảm trong khi chi thường xuyên đang tăng lên.

Chi xây dựng cơ bản đã giảm đáng kể để kiềm chế thâm hụt ngân sách, tuy nhiên điều này có nguy cơ làm suy yếu tiềm năng tăng trưởng trung hạn. Thâm hụt ngân sách lớn, nợ công và nợ do Chính phủ bảo lãnh đã tăng mạnh trong những năm gần gây là những yếu tố đáng lo ngại.

Thúc đẩy cải cách cơ cấu

IMF đặc biệt khuyến khích Việt Nam cải cách cơ cấu đang chậm chạp.

Tiến hành cải cách nhanh hơn và chất lượng hơn sẽ giúp tăng thêm niềm tin, giảm rủi ro tài khóa phát sinh từ khu vực ngân hàng và các DNNN, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước nhằm tạo công ăn việc làm và những cơ hội cho lực lượng lao động đầy nhiệt huyết và đang tăng nhanh của Việt Nam.

Cải cách khu vực tài chính vẫn tiếp tục là ưu tiên hàng đầu: Một hệ thống ngân hàng được quản lý tốt sẽ hỗ trợ tăng trưởng thông qua làm trung gian chuyển các nguồn lực tới các ngành hoạt động có hiệu quả nhất.

Tái cơ cấu ngân hàng dựa trên những đánh giá phân tích, củng cố khu vực ngân hàng và nhận diện các tổn thất do nợ xấu cũng như xử lý nợ xấu, tất cả những việc này cần phải được đẩy mạnh. Một thành phần quan trọng là cải cách pháp lý tạo điều kiện chuyển nhượng tài sản thế chấp và hỗ trợ xử lý các ngân hàng không có khả năng tồn tại. Cần tăng cường nỗ lực cổ phần hóa các ngân hàng thương mại nhà nước và tái cấp vốn cho các ngân hàng với nguồn vốn từ các cổ đông mới hoặc hiện tại.

Công ty quản lý tài sản VAMC nên có các nguồn lực và nhận được những hỗ trợ pháp lý cần thiết để nhanh chóng xử lý các khoản nợ xấu và bán tài sản thế chấp. Nói rộng hơn, sự phát triển thị trường vốn và cơ chế định giá cho các khoản nợ doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ qua việc loại bỏ những giới hạn hiện tại đối với thị trường trái phiếu chính phủ trong nước.

Tăng cường cải cách các DNNN: kế hoạch cải cách DNNN trong giai đoạn 2016-2020 sắp tới là một cơ hội tốt để đề ra các mục tiêu cụ thể cho việc thực hiện cải cách các DNNN. Ngoài việc đặt ra các mục tiêu CPH, nên chú trọng đến tính minh bạch, quản trị, quản lý nhằm tăng năng suất, cải cách hoạt động phối hợp nỗ lực cải cách DNNN giữa các bộ ngành. Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do gần đây mang lại nhiều cơ hội thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh nói chung, đồng thời thiết lập một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và khu vực DNNN, giúp các doanh nghiệp tiếp cận một cách bình đẳng các thị trường và nguồn lực bao gồm cả đất đai và vốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới