Thứ Ba, 18/06/2024, 21:57
31.7 C
Ho Chi Minh City

IMF: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu kém

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu kém

Phúc Minh

IMF: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu kém
IMF nhận định tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu kém. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu kém dù đang cải thiện sau cuộc suy thoái năm 2008 – Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định như trên trước hội nghị hàng năm của Ngân hàng Thế giới (WB) và IMF diễn ra vào tuần tới tại Washington, Mỹ. Hội nghị này quy tụ hàng trăm nhà lãnh đạo kinh tế thế giới đến tham dự.

Ngày 2-4, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết nền kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng 3% trong năm ngoái.

Bà cảnh báo: "Nền kinh tế toàn cầu đã ra khỏi suy thoái nhưng sự phát triển tổng thể vẫn chậm và yếu. Chúng ta có thể phải đối diện với nhiều năm tăng trưởng chậm hay dưới trung bình. Một số người gọi tình trạng này là tình trạng bình thường mới”.

Phục hồi kinh tế thế giới vẫn còn trở ngại

Bà Lagarde cũng cảnh báo sự phục hồi bền vững của nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với một số trở ngại, bao gồm tình trạng lạm phát thấp gây thiệt hại cho việc làm tại khu vực đồng euro (eurozone), cuộc khủng hoảng Ukraine dẫn đến đối đầu giữa phương Tây và Nga, cùng các cuộc khủng hoảng chính trị khác có thể gây trở ngại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bà nói sự thịnh vượng của nền kinh tế thế giới chỉ tăng khiêm tốn nếu các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới không thành công trong việc theo đuổi các chính sách tạo thêm việc làm cũng như nâng cao mức sống của người dân.

Bà kêu gọi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. Hôm nay (3-4), các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ họp để quyết định có bỏ phiếu thông qua bước tiến lớn để xoa dịu nguy cơ giảm phát trong khu vực hay không.

Với Nhật Bản, đầu tư tư nhân và xuất khẩu được thúc đẩy bởi “chính sách kinh tế Abe”. Tuy nhiên, bà Lagarde cho biết Nhật Bản vẫn cần phải cải cách cơ cấu và kế hoạch tài chính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới