Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:19
28.4 C
Ho Chi Minh City

IMF sẽ điều tra về thị trường dầu mỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF sẽ điều tra về thị trường dầu mỏ

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Dominique Strauss-Kahn (Ảnh: AFP)

(TBKTSG Online) – Hôm 14-6, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng nguyên nhân đẩy giá dầu tăng sau khi nhóm G8 kêu gọi cần có một cuộc điều tra về tình trạng bất ổn định giá năng lượng.

Giám đốc IMF ông Dominique Strauss Kahn cho biết, nhu cầu tăng và những điều kiện cung dầu là nguyên nhân chủ chốt dẫn tới việc giá dầu tăng mạnh – gấp 5 lần kể từ năm 2005. Tuy nhiên ông cũng thêm rằng đây có thể không phải là lý do duy nhất.

Trả lời các phóng viên, ông cho biết: “Giá dầu tăng cũng có thể bắt nguồn từ một số lý do liên quan đến tài chính và đó là lý do tại sao nhóm G8 yêu cầu quỹ tiền tệ quốc tế nhóm họp trong hội nghị tháng 10 tới để đưa ra bản tường trình về câu hỏi trên”.

Ông cho biết, một số thành viên của nhóm các nước phát triển G8 cho rằng, có yếu tố đầu cơ hay yếu tố tài chính làm cho giá dầu tăng trong khi những nước khác không đồng ý với quan điểm này. Tuy nhiên, ông khẳng định chưa có gì là rõ ràng và cần phải xem xét thêm.

Những phát biểu của ông được đưa ra sau khi nhóm G8 kết thúc cuộc hội đàm hai ngày bàn về mối đe dọa đối với nền kinh tế do giá thực phẩm tăng gấp đôi trong vòng 3 năm và giá dầu leo thang ở mức kỷ lục.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các bộ trưởng của G8 đã yêu cầu IMF và Cơ quan Năng lượng quốc tế tiến hành điều tra “các nhân tố tài chính và sự thật đứng đằng sau việc gần đây giá dầu tăng kỷ lục, sự không ổn định của giá dầu và những ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế thế giới”.

Giá dầu thế giới đã tăng lên mức kỷ lục gần 140 đô la/thùng đầu tháng này và trách nhiệm thuộc về những nhà đầu cơ. Nhóm G8 cũng thúc giục các nước sản xuất dầu mỏ tăng sản lượng để kìm hãm cơn sốt giá dầu đang khiến các cuộc biểu tình trên toàn thế giới bùng nổ do giá dầu đẩy giá xăng tăng.

Ông Strauss-Kahn cho biết, IMF hiện đóng một vai trò quan trọng để có sự nhìn nhận tốt hơn về sự vận hành của nền kinh tế thế giới tiếp theo sự bùng nổ về hàng hóa và thêm rằng sự đồng thuận trong quá khứ về vấn đề này đã trở nên lỗi thời. Ông nhận định: “Rất nhiều nhà phân tích phải củng cố lại sự hiểu biết của mình về môi trường kinh tế mà chúng ta hiện đang sinh sống”.

IMF sẽ công bố bản dự báo kinh tế mới vào hôm 24-7 tới, cho rằng “tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ còn ở mức thấp trong khoảng thời gian dài hơn” bất chấp việc kinh tế Mỹ, châu Âu và Nhật Bản trong quý I năm nay tăng trưởng hơn cả mong đợi.

Hội nghị thượng đỉnh của G8 khai mạc hôm 13-6 ở thành phố Osaka, Nhật Bản, với sự tham gia của các quan chức tài chính cao cấp đến từ Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Nga và Mỹ.

MAI TRANG (theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới