Chủ Nhật, 23/06/2024, 10:56
26.7 C
Ho Chi Minh City

IMF: Nên tăng lãi suất có kiểm soát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF: Nên tăng lãi suất có kiểm soát

IMF tư vấn trong chính sách tiền tệ cần tăng lãi suất có kiểm soát hơn là kiểm soát vốn khả dụng. Ảnh minh họa là một trung tâm giao dịch của ngân hàng ACB – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Việc điều chỉnh chính sách tiền tệ (của Việt Nam) hiện nay được thực hiện tốt nhất bằng cách tăng lãi suất có kiểm soát, ông Benedict Bingham – đại diện thường trú cao cấp của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tư vấn.

Trong một thông cáo báo chí gửi đi chiều 10-3, ông Bingham cho rằng quyết định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ đầu năm nay là phù hợp trong bối cảnh lạm phát gia tăng và tăng thâm hụt cán cân thương mại. Và có thể cần đến một giai đoạn khá dài thắt chặt hơn nữa các điều kiện tiền tệ nhằm kiềm chế tăng trưởng tín dụng cao.

“Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, việc điều chỉnh chính sách tiền tệ được thực hiện tốt nhất bằng cách tăng lãi suất có kiểm soát hơn là các biện pháp định lượng để kiểm soát vốn khả dụng vì sẽ giảm thiểu những rối loạn đối với thị trường tiền tệ trong nước”, ông Bingham cho biết trong thông cáo báo chí phát hành bởi Văn phòng đại diện IMF Việt Nam.

Vị chuyên gia này cũng lưu ý rằng, một chính sách tỷ giá linh hoạt hơn sẽ giúp chính sách tiền tệ kiểm soát lạm phát có hiệu quả hơn và sẽ giúp giảm sự mất cân bằng hiện tại trên thị trường ngoại hối. Chính sách tiền tệ cũng cần được hỗ trợ bởi việc điều chỉnh tài khoá, đặc biệt là ở khu vực các doanh nghiệp nhà nước – nơi có nhu cầu vay tăng nhanh trong năm ngoái.

Cũng theo thông cáo này, IMF hoan nghênh ý định của các cơ quan quản lý nhằm đẩy mạnh lịch trình cải cách rộng hơn, kể cả việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Điều này sẽ tiếp tục củng cố thêm câu chuyện về cải cách cơ cấu đã làm cho Việt Nam trở thành một điểm thu hút đầu tư hấp dẫn.

Theo ông Bingham, IMF đã thảo luận với các quan chức Chính phủ về tác động của những diễn biến kinh tế toàn cầu đối với Việt Nam như là một phần của việc giám sát kinh tế vĩ mô thường lệ. Trong đó, IMF đã chỉ ra rằng câu chuyện về cải cách cơ cấu đã làm cho Việt Nam trở thành một điểm thu hút đầu tư trong những năm qua vẫn còn đầy tính thuyết phục. Tuy nhiên, những dấu hiệu về tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế đang trở thành một mối quan ngại.

Vì thế, IMF ủng hộ việc Chính phủ ưu tiên duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này đặc biệt quan trọng vì các nhà đầu tư đang ngày càng quan tâm đến tác động lan truyền do sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu.

Cách đây hơn một tuần, đại diện phía Chính phủ Việt Nam đã làm việc với IMF về các vấn đề hiện tại của thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung, nhằm ghi nhận những ý kiến tư vấn từ tổ chức này. Bên cạnh IMF, Chính phủ Việt Nam cũng tham vấn những nguồn thông tin khác trước khi “kê toa thuốc” cho thị trường tiền và chứng khoán đang biến động.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới