Thứ Năm, 25/07/2024, 16:07
32 C
Ho Chi Minh City

IMF nâng dự báo tăng trưởng của Mỹ Latinh và Caribe

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF nâng dự báo tăng trưởng của Mỹ Latinh và Caribe

Thanh Tuyền

Venezuela dẫn đầu khu vực về tốc độ tăng giá tiêu dùng. Ảnh:L TL

(TBKTSG Online) – Trong báo cáo công bố ngày 5-4, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết các nền kinh tế Mỹ Latinh đang có dấu hiệu quá nóng khi tăng trưởng nhanh hơn so với ước tính trước đây.

Do giá hàng hóa cao và thanh khoản toàn cầu dồi dào, các nền kinh tế Mỹ Latinh và Caribe được dự đoán sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm nay, cao hơn so mức dự đoán 4% hồi tháng 10-2010 của IMF.

Peru và Argentina sẽ dẫn đầu Nam Mỹ với mức tăng trưởng lần lượt là 7,5% và 6%. Brazil, nền kinh tế lớn nhất khu vực, sẽ tăng trưởng 4,5%. Trong khi đó, Mexico sẽ tăng trưởng 4,6%.

IMF cũng cho biết các dấu hiệu về áp lực tăng trưởng quá nóng của khu vực như tín dụng, lạm phát đã xuất hiện. Tăng trưởng tín dụng đang làm tăng lo ngại về mức độ cho vay không bền vững.

Khi kinh tế tăng trưởng, tỷ lệ lạm phát sẽ gia tăng và thâm hụt hiện tại của khu vực sẽ mở rộng. IMF dự đoán lạm phát tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe sẽ tăng lên 6,8% vào cuối năm nay từ mức 6% trong năm ngoái, trong khi thâm hụt sẽ nới rộng ở mức 1,4% GDP so với 1,2% năm 2010. Venezuela là nước dẫn đầu khu vực về tốc độ tăng giá tiêu dùng với tỷ lệ lạm phát ước tính lên tới 32% trong năm nay.

Theo IMF, các nhà hoạch định chính sách phải theo dõi sự tiến triển của tỷ lệ lạm phát để đảm bảo những cú sốc về giá lương thực toàn cầu và chi phí nhiên liệu cao không tác động lớn đến giá cả trong nước và làm lạm phát tăng cao. Các nước Mỹ La tinh phải thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa để ngăn chặn áp lực lạm phát, đồng thời thực hiện các bước để giữ vững tăng trưởng tín dụng bằng cách yêu cầu tăng dự trữ, hạn chế vay nước ngoài. Các nước cũng cần linh hoạt về tỷ giá hối đoái và xem xét kỹ khi đưa ra các biện pháp làm suy yếu tiền tệ.

(Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới