Thứ Hai, 24/06/2024, 17:04
29 C
Ho Chi Minh City

IMF kêu gọi Mỹ nhanh chóng nâng mức trần nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF kêu gọi Mỹ nhanh chóng nâng mức trần nợ

Phúc Minh

IMF hối thúc Mỹ nhanh chóng nâng mức trần nợ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trong lúc các nhà lập pháp và tổng thống Mỹ tranh cãi về kế hoạch cắt giảm ngân sách tại Washington, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nói Mỹ cần có hành động khẩn cấp và hữu hiệu về vấn đề này để nâng mức trần nợ.

Báo cáo tình hình kinh tế Mỹ sáu tháng đầu năm 2011 của IMF công bố ngày 25-7 nói nâng mức trần là điều tối quan trọng đối với kinh tế Mỹ và các nền kinh tế khác.

Tranh luận nâng mức trần nợ đổ vỡ

Cuối tuần qua, Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng không đạt được thỏa thuận về việc nâng mức trần nợ đã khiến giá cổ phiếu tại nhiều thị trường chứng khoán sụt giảm vào ngày 25-7. Giá vàng vì vậy tăng lên mức cao kỷ lục.

Lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện, ông Harry Reid, đang soạn thảo kế hoạch cắt giảm ngân sách 2.700 tỉ đô la Mỹ để nâng mức trần nợ 2.400 tỉ đô la Mỹ.

Kế hoạch trên đã được sự chấp nhận của Nhà Trắng.Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói đây là giải pháp hợp lý và tất cả mọi cắt giảm trong đề xuất này đã được sự đồng ý của hai đảng.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại trong nửa đầu năm

Cùng ngày, IMF cho biết tăng trưởng kinh tế Mỹ trong sáu tháng đầu năm chậm lại, từ gần 3% trong sáu tháng cuối năm 2010 giảm xuống còn gần 2%.

Báo cáo về tình hình kinh tế Mỹ dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ tăng lên vào nửa cuối năm nay và đầu năm tới khi giá xăng dầu giảm xuống mức hợp lý hơn.

IMF cho biết phục hồi kinh tế Mỹ chậm do giá nhà đất sụt giảm, tỷ lệ thất nghiệp cao và nhu cầu yếu kém.

Các tác giả của bản báo cáo dự đoán tình hình thất nghiệp tại Mỹ sẽ dần dần được cải thiện nhưng chậm.

(theo BBC, VOA, IBTimes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới