Thứ Tư, 17/07/2024, 18:23
26.7 C
Ho Chi Minh City

IMF, EU xem xét yêu cầu hỗ trợ tài chính của Hungary

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF, EU xem xét yêu cầu hỗ trợ tài chính của Hungary

Trúc Như

IMF, EU xem xét yêu cầu hỗ trợ tài chính của Hungary
IMF và EU đang xem xét gói hỗ trợ tài chính cho Hungary. Ảnh: Newstalk

(TBKTSG Online) – Quỹ tiền tệ quốc tệ (IMF) và Liên minh châu Âu (EU) hôm 21-11 tuyên bố đang xem xét yêu cầu hỗ trợ tài chính dự phòng cho Hungary.

Với mức xếp hạng tín dụng không ổn định, tuần trước, Hungary thông báo sẽ tìm kiếm hỗ trợ từ nước ngoài để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde và quan chức điều hành Ủy ban châu Âu (EC) cho biết nhà chức trách Hungary yêu cầu hỗ trợ tài chính với hy vọng nguồn tín dụng mới sẽ ổn định tình hình tài chính và thúc đẩy lòng tin của nhà đầu tư với nước này.

Trước đó vào năm 2008, Hungary trở thành thành viên EU đầu tiên nhận khoản vay khẩn cấp của IMF lên tới 20 tỉ euro để tránh vỡ nợ.

Tuy nhiên, vào năm ngoái, Thủ tướng Viktor Orban và Bộ trưởng Tài chính Gyorgy Matolcsy của Hungary đã chấm dứt hợp tác với IMF và thực hiện một loạt chính sách kinh tế gây nhiều tranh cãi, chẳng hạn như đánh thuế cao đối với ngành viễn thông, ngân hàng và các ngành khác trong nỗ lực tăng ngân sách chính phủ và tránh các biện pháp thắt lưng buộc bụng không được lòng dân.

Ông Orban, ông Matolcsy và các quan chức chính phủ khác từng chỉ trích IMF, vì vậy, việc tìm kiếm gói hỗ trợ từ IMF là một đòn mạnh giáng vào tính toàn vẹn về chính trị của chính quyền. Chính phủ Hungary cho biết có thể đạt được thỏa thuận với IMF và EU hạn chót vào đầu năm 2012.

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới