Thứ Ba, 16/07/2024, 21:57
26.2 C
Ho Chi Minh City

IMF đưa ra cơ chế cho vay linh hoạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF đưa ra cơ chế cho vay linh hoạt

Phúc Minh

IMF đưa ra cơ chế cho vay linh hoạt
Phóng viên kinh tế BBC cho biết IMF không thể một mình giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 23-11 công bố một loạt cải cách, đưa ra cơ chế cho vay mới linh hoạt hơn.

Tên của cơ chế cho vay mới là "cơ chế hỗ trợ dự phòng, thanh khoản". Những biện pháp mới sẽ làm cho các nước đang đối mặt với khó khăn về tài chính trong ngắn hạn nhận được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả hơn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lan rộng.

Cơ chế cho vay mới được thiết kế đặc biệt để giúp đỡ những nước được mô tả là "bên bờ vực khủng hoảng”.

IMF cho biết cơ chế cho vay mới sẽ áp dụng cho những nước được ghi nhận là thực hiện các chính sách tốt. Tuy nhiên, IMF không nêu cụ thể nước nào đáp ứng được những điều kiện này.

Phóng viên kinh tế BBC nói nhiều người suy đoán IMF đưa ra cơ chế cho vay mới để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro (eurozone). Ví dụ, cơ chế này có thể được sử dụng để tạm thời giảm bớt những áp lực tài chính mà một số nước đang đối mặt.

Tuy nhiên, phóng viên BBC chỉ ra IMF không thể một mình giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của eurozone.

Hiện nay, IMF có sẵn 400 tỉ đô la Mỹ để cho vay. Chỉ một mình Ý, bao gồm nợ cũ phải trả, số tiền vay năm tới sẽ vượt qua con số trên. Và nếu có nền kinh tế quy mô lớn khác, chẳng hạn như Tây Ban Nha hoặc Pháp, cần giúp đỡ, khả năng của IMF còn lâu mới đủ.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới