Thứ Ba, 25/06/2024, 08:52
27.3 C
Ho Chi Minh City

IMF định hướng cho các quỹ tài sản quốc gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF định hướng cho các quỹ tài sản quốc gia

Quỹ tài sản quốc gia đang gia tăng ở các nước xuất khẩu dầu mỏ và châu Á -Ảnh: vnf.com

(TBKTSG Online) – Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) vào thứ Sáu, 21-3, đã thông qua kế hoạch sẽ ban hành những văn bản hướng dẫn hoạt động cho các quỹ tài sản quốc gia nở rộ trong thời gian gần đây.

Tổ chức này thông báo, đến tháng 4 sẽ có cuộc họp với các quỹ tài sản quốc gia để bàn về bản phác thảo đầu tiên. Giám đốc Thị trường vốn và tiền tệ của IMF, ông Jaime Caruana, cho biết IMF sẽ thành lập một nhóm hoạt động liên quan đến các quỹ tài sản quốc gia và cuộc họp tháng 4 sẽ đi vào những chi tiết thực hiện. Dự kiến, bản dự thảo đầu tiên sẽ được công bố trong các cuộc họp tháng 10 của IMF.

Theo ông Caruana, hệ thống tiêu chí mà IMF đưa ra sẽ không mang tính kê toa nhưng giúp giảm thiểu những lo ngại về sự bành trướng của các quỹ tài sản quốc gia mà phần lớn trong số đó lại tiết lộ rất ít thông tin về số tài sản cũng như chiến lược đầu tư.

Ông khẳng định: “Chúng tôi nghĩ một sự hiểu biết rõ hơn về vai trò và hoạt động của các quỹ tài sản quốc gia cũng như việc phát triển hệ thống tiêu chí hướng dẫn sẽ có lợi cho tất cả các bên”.

IMF ước tính giá trị của các quỹ tài sản quốc gia có thể lên đến 6.000-10.000 tỉ đô la Mỹ vào năm 2013. IMF đánh giá, cho đến thời điểm hiện tại, các quỹ này vẫn tỏ ra là một nguồn lực ổn định nền kinh tế nhưng mức độ tăng trưởng của chúng có thể gây ra bất ổn trên thị trường.

Adnan Mazarei, Phó giám đốc bộ phận chính sách của IMF, nhận định các quỹ tài sản quốc gia ngày càng lớn và có thể đầu tư nhiều hơn vào cổ phiếu, ảnh hưởng giá cả trên thị trường chứng khoán. Ông Mazarei cũng trích dẫn phân tích của IMF, rằng ngân hàng trung ương ở các nước xuất khẩu dầu cũng như châu Á đang chuyển các quỹ dự trữ ngoại tệ thành quỹ tài sản quốc gia và chương trình hoạt động của các quỹ này có thể đa dạng hơn với nhiều loại ngoại tệ hơn, khi đó sẽ dẫn đến những thay đổi về tỉ giá ngoại hối.

Ngoài ra, phần lớn các quỹ này đều là đô la Mỹ nên có khả năng ảnh hưởng đến đồng tiền này.

Udaibir Das, chuyên gia của IMF cho biết, IMF hiện có một hệ thống những hướng dẫn về chính sách tiền tệ, tài khóa và sự minh bạch tài chính có thể áp dụng cho các quỹ tài sản quốc gia. Về vấn đề các quỹ tài sản quốc gia đã bắt tay với nhau chưa, ông Das khẳng định: “Chúng tôi đã chính thức gặp họ tại Washington vài tháng trước và từ đó đến nay, chúng tôi có bàn thảo với một vài quỹ. Câu trả lời là có”.

NGỌC THU (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới