Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:28
26.2 C
Ho Chi Minh City

IFC triển khai giai đoạn 2 hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IFC triển khai giai đoạn 2 hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới phục hồi

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Sau khi cung cấp hơn nửa tỉ đô la Mỹ hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và nông dân khu vực châu Á – Thái Bình Dương ứng phó với đại dịch Covid-19 trong giai đoạn vừa qua, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ tập trung cho giai đoạn 2 của chương trình nhằm hỗ trợ các định chế tài chính và các doanh nghiệp trong khu vực, bao gồm Việt Nam, hướng đến phục hồi.

Nhận định những tác động kinh tế và xã hội của đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho người dân và các doanh nghiệp, để lại hậu quả dai dẳng đối với các nền kinh tế trong khu vực, ông Alfonso Garcia Mora, tân Phó chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của IFC, cho rằng việc hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như khu vực tài chính tăng cường năng lực chống chịu trên con đường phục hồi hậu khủng hoảng là rất cần thiết.

 

IFC triển khai giai đoạn 2 hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới phục hồi
IFC sẽ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thúc đẩy dòng vốn đến với các dự án đầu tư hiệu quả tại nhiều nước trong khu vực. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Trong nỗ lực chung đó, IFC sẽ đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cụ thể, IFC sẽ tập trung vào chiến lược kiến tạo thị trường mới bằng cách chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thúc đẩy dòng vốn đến với các dự án đầu tư hiệu quả tại các quốc gia nơi tổ chức này hiện đang có mặt, gỡ bỏ các rào cản để thúc đẩy sự phát triển của khu vực tư nhân và tạo việc làm.

“Cách tiếp cận này đặc biệt quan trọng để thu hút nhà đầu tư ở những thị trường dễ bị tổn thương nhất”, ông Garcia Mora nhấn mạnh. 

Trước đó, hàng ngàn doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, và vừa, cùng hàng triệu nông dân ở châu Á và Thái Bình Dương đã được hưởng lợi từ giai đoạn một của chương trình tài trợ ứng phó khủng hoảng Covid-19 của IFC.

IFC đã hỗ trợ 13 doanh nghiệp trong khu vực, là nơi làm việc của hơn 190.000 người lao động trong các ngành sản xuất, nông nghiệp, dịch vụ và năng lượng, với tổng giá trị tài trợ đạt 554 triệu đô la. Ngoài ra, tổ chức này cũng cung cấp tổng hạn mức tài trợ thương mại ứng phó với Covid-19 đạt 492 triệu đô la cho các ngân hàng đối tác trong khu vực. Hoạt động này đã giúp các định chế tài chính cung cấp thanh khoản cho các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thương mại, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Tại Việt Nam, ngay khi Covid-19 bắt đầu gây ảnh hưởng tại châu Á, IFC đã nâng hạn mức tài trợ thương mại cho bốn ngân hàng tại đây lên 294 triệu đô la – một sáng kiến ứng phó nhanh để đón đầu những khó khăn về tài trợ thương mại mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp phải. Sáng kiến này đã tài trợ trên 330 giao dịch xuất nhập khẩu của DNNVV trong nước với tổng giá trị trên 200 triệu đô la.

Ngoài ra, gói tài trợ trị giá 75 triệu đô la của IFC giúp Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng thực hiện các biện pháp hỗ trợ tài chính cho các khách hàng, nhà cung cấp và nhà thầu trong chuỗi giá trị bất động sản, giúp duy trì việc làm. Trong khi đó, 70 triệu đô la đã được IFC cung cấp cho Công ty Indo Trans Logistics của Việt Nam nhằm hỗ trợ ngành kho vận, thúc đẩy thương mại và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia.

Ngoài chương trình tài trợ ứng phó khủng hoảng Covid-19 nói trên, khoảng 17.500 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, và vừa và các công ty trong khu vực cũng là đối tượng hưởng lợi của chương trình Các Giải pháp Vốn Lưu động (WCS) trị giá 2 tỉ đô la của IFC trong năm tài chính 2020. Mục đích của chương trình là hỗ trợ các ngân hàng tại các thị trường mới nổi cung cấp tín dụng để các doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động và duy trì việc làm cho người lao động.

Dự án đầu tiên thuộc Chương trình WCS Covid-19 của IFC ở châu Á-Thái Bình Dương được ký kết tại Sri Lanka với Ngân hàng Thương mại Ceylon để hỗ trợ trên 1.200 DNNVV, với gần 790 trong số đó do phụ nữ làm chủ, đương đầu với cuộc khủng hoảng. 

Chương trình WCS được thực hiện trong khuôn khổ Gói tài trợ nhanh Covid-19 trị giá 8 tỉ đô-la của IFC để ứng phó với tình trạng sụt giảm kinh tế toàn cầu, điển hình là sự đóng băng của ngành du lịch, sụt giảm thương mại, gián đoạn chuỗi cung ứng và suy giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tính chung, IFC đã cam kết đầu tư 6,7 tỉ đô la vào khu vực tư nhân ở châu Á – Thái Bình Dương trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30-6-2020. Trong đó, 554 triệu đô la tài trợ ứng phó đại dịch đã nhắc tới ở trên đến từ gói tài chính hỗ trợ khẩn cấp Covid-19. Gần một nửa khoản tài trợ này là dành cho các quốc gia được xếp vào nhóm nghèo, dễ tổn thương, và chịu ảnh hưởng của xung đột. Bên cạnh đó, IFC hỗ trợ khoảng 1,1 tỉ đô la thương mại qua biên giới trong khu vực thông qua Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP).

Trong năm tài chính 2019, tổng đầu tư dài hạn của IFC tại các nước đang phát triển đạt trên 19 tỉ đô la, giúp khu vực tư nhân đóng góp vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu về xóa bỏ đói nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới