Thứ Sáu, 21/06/2024, 01:45
25.6 C
Ho Chi Minh City

IEA: An ninh năng lượng gặp rủi ro do cắt giảm đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IEA: An ninh năng lượng gặp rủi ro do cắt giảm đầu tư

Chánh Tài

IEA: An ninh năng lượng gặp rủi ro do cắt giảm đầu tư
Ông Neil Atkinson trả lời phỏng vấn báo chí bên lề sự kiện Tuần lễ năng lượng quốc tế Singapore (SIEW 2016). Ảnh: CNBC

(TBKTSG Online) – Ngày 23-3, phát biểu tại phiên khai mạc của sự kiện Tuần lễ năng lượng quốc tế Singapore (SIEW 2016) tại Singapore, ông Neil Atkinson, Giám đốc bộ phận ngành công nghiệp dầu mỏ và thị trường thuộc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng động thái cắt giảm đầu tư mạnh của các công ty năng lượng lớn trên toàn cầu sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra những cú sốc về nguồn cung dầu trong tương lai.

Hãng tin Bloomberg đưa tin ông Neil Atkinson nói: “Các khoản cắt giảm đầu tư ‘lịch sử’ (trong ngành dầu khí) đang làm tăng khả năng xảy ra những cú sốc về an ninh năng lượng trong tương lai không xa”.

Ông cho rằng trong thời gian tới, cần 300 tỉ đô la Mỹ để giữ sản lượng dầu toàn cầu ở mức hiện nay và các nước như Mỹ, Canada, Brazil và Mexico sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì đầu tư. Ông nhấn mạnh: “Nếu đầu tư không được khôi phục đầy đủ vào năm 2017 và 2018, chúng ta có thể chứng kiến một cơn tăng giá mạnh vì nguồn cung dầu không đáp ứng đủ nhu cầu”.

Ông kỳ vọng chênh lệch cung cầu trên thị trường dầu sẽ thu hẹp vào cuối năm nay, mở đường cho giá dầu phục hồi trong năm 2017. Ông nói: “Tôi nghĩ điều tồi tệ nhất đã qua đối với giá dầu. Giá dầu có thể không bền vững ở xung quanh mốc 40 đô la Mỹ/ thùng hiện nay nhưng sẽ được hỗ trợ ở mốc xung quanh 35 đô la Mỹ/thùng trừ phi có sự thay đổi lớn về các yếu tố cơ bản trên thị trường”.

Theo ông Neil Atkinson, thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu giữa một số thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga là “vô nghĩa” vì không ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung dầu. Ông nói: “Trong số các nước tham dự cuộc họp này, chỉ có Ả rập Saudi có khả năng tăng sản lượng. Vì vậy, đóng băng sản lượng có lẽ khá vô nghĩa”.

Nhận định của ông được đưa ra trong bối cảnh các nước sản xuất dầu mỏ lớn chuẩn bị tham dự cuộc họp ở Doha (Qatar) vào ngày 17-4 tới để thống nhất thỏa thuận đóng băng sản lượng.

Lợi nhuận của PetroChina giảm 70%

Cùng ngày, Tập đoàn dầu khí Trung Quốc (PetroChina) đã công bố kết quả kinh doanh năm 2015 với mức lợi nhuận ròng chỉ còn 35,5 tỉ nhân dân tệ (5,46 tỉ đô la Mỹ), giảm 70% so với mức lợi nhuận 107,17 tỉ nhân dân tệ vào năm trước đó. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất của PetroChina kể từ năm 2009 trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh.

PetroChina là công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc. Các hoạt động chính của PetroChina bao gồm thăm dò, phát triển và sản xuất dấu khí.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới