Chủ Nhật, 26/05/2024, 09:52
33 C
Ho Chi Minh City

Idico bán cổ phiếu thuỷ điện Srok Phu Miêng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Idico bán cổ phiếu thuỷ điện Srok Phu Miêng

Một góc nhà máy thuỷ điện Srok Phu Miêng Idico – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (Idico) ngày 17-12 đã bán thành công 3 triệu cổ phiếu của Nhà máy thuỷ điện Srok Phu Miêng Idico với giá bình quân 28.518 đồng/cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng).  

Theo kết quả đấu giá, đã có 175 nhà đầu tư đăng ký, trong đó 174 nhà đầu tư đặt lệnh đấu giá, với mức giá cao nhất 37.600 đồng và thấp nhất 28.500 đồng mỗi cổ phiếu.

Ông Trần Tiến, Trưởng ban đổi mới doanh nghiệp của Idico, cho biết việc đấu giá cổ phiếu trên nằm trong kế hoạch dài hạn về cổ phần hoá nhà máy và giảm dần vốn nhà nước ở nhà máy xuống còn 51%. Theo dự kiến, sau khi đấu giá xong, Srok Phu Miêng Idico sẽ chuyển thành công ty cổ phần có vốn điều lệ 450 tỉ đồng, trong đó cán bộ công nhân viên của Idico nắm 22% số cổ phần, 6,66% số cổ phần của các nhà đầu tư bên ngoài từ đợt đấu giá lần này, còn lại hơn 70% số cổ phần thuộc sở hữu nhà nước.  

“Sau khi trở thành công ty cổ phần, Srok Phu Miêng Idico sẽ đấu giá bán tiếp phần vốn thuộc sở hữu nhà nước để giảm cổ phần của nhà nước xuống còn 51%”, ông Tiến cho hay.  

Nhà máy thuỷ điện Srok Phu Miêng Idico ở Bình Phước có công suất 51MW, tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng, đã phát điện tổ máy số 1 vào tháng 10 năm ngoái. Dự kiến, tổ máy số 2 sẽ phát điện vào cuối tháng này.

Srok Phu Miêng Idico là một trong bảy nhà máy thủy điện đang hoạt động tại Việt Nam và hiện tại nhà máy này chiếm 2% tổng công suất phát điện của Việt Nam. Đồng thời đây cũng là nhà máy thuỷ điện đầu tiên của Idico tiến hành bán cổ phiếu và chuyển sang công ty cổ phần.  

Idico hiện nay đang là chủ đầu tư của ba dự án thuỷ điện là Srok Phu Miêng ở tỉnh Bình Phước, Dakmi 4 và  Dakmi 3 ở tỉnh Quảng Nam, có tổng vốn đầu tư 405 triệu đô la Mỹ. Trong đó, dự án thuỷ điện Srok Phu Miêng Bình Phước đang hoạt động còn hai dự án kia đang trong quá trình xây dựng nhưng Idico đang tính toán phương án bán cổ phiếu ra công chúng hoặc tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược.

Idico là tổng công ty nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, hiện có 13 công ty thành viên, trong đó có 10 doanh nghiệp thành viên đã cổ phần hoá. Ngoài ra, Idico còn liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài thành lập 13 công ty, quỹ, ngân hàng, trong đó có Công ty cổ phần Đầu tư phát triển quốc tế Campuchia và Ngân hàng cổ phần Campuchia.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới