Thứ Ba, 18/06/2024, 19:35
35.6 C
Ho Chi Minh City

IDG tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IDG tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam

Thu Hiền thực hiện

Ông Patrick J MacGovern. Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Trong khuôn khổ hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT 2009 diễn ra ngày 15-7, các diễn giả cho rằng nền kinh tế suy giảm có những tác động không nhỏ tới ngành CNTT Việt Nam. Tuy nhiên, ngành CNTT Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng khá cao và vẫn tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online đã phỏng vấn nhanh ông Patrick J MacGovern, Chủ tịch tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG về triển vọng đầu tư trong ngành CNTT tại Việt Nam. IDG là đơn vị tham gia tổ chức sự kiện này.

TBKTSG Online: Cuối năm 2008, ông có công bố đầu tư thêm 500 triệu đô la Mỹ vào thị trường CNTT Việt Nam, trong đó có quỹ Growth Fund có số vốn là 300 triệu. Vậy, xin ông cho biết tình hình hoạt động của quỹ trong thời gian qua ra sao?

Ông Patrick J MacGovern: Quỹ đầu tư của IDG đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2004 và đã đầu tư vào 39 công ty CNTT tại Việt Nam với số vốn 100 triệu đô la Mỹ. Hiện IDG đang tiến hành gây quỹ thứ hai là IDG Venture Vietnam Fund Two với số vốn 200 triệu đô la để đầu tư cho các công ty CNTT Việt Nam trong cuối năm nay. Còn chúng tôi cũng đã thành lập một quỹ khác là Growth Fund có giá trị 300 triệu đô nhằm tiếp tục đầu tư vào các công ty mà IDG đã đầu tư truớc đó. Quỹ Growth Fund trị giá 300 triệu sẽ ra mắt tại trong khoảng thời gian từ đầu năm 2010 đến 2011.

Liệu, tình hình kinh tế suy giảm có ảnh hưởng đến các cam kết đầu tư của IDG tại Việt Nam hay không?

Tôi khẳng định là không có ảnh hưởng nào lớn đến cam kết đầu tư của chúng tôi. IDG vẫn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam vì chúng tôi nhìn thấy thị trường CNTT tại nước này vẫn tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng khoảng là 15% mỗi năm. Trong khi đó, ngành CNTT trên thế giới chỉ tăng trưởng khoảng 10% trong năm nay. Theo quan sát 39 công ty mà IDG đã đầu tư tại Việt Nam, các công ty này đều có mức độ tăng trưởng khá tốt và tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư khoảng 35%. Vì vậy, quỹ IDG Growth Fund sẽ tiếp tục rót vốn cho các công ty mà IDG đã đầu tư trước đây. Về tình hình đầu tư của IDG toàn cầu thì mức độ tăng trưởng đầu tư tại châu Âu khoảng 10% và châu Á là 20%, riêng tại Trung Quốc là 35%. Tôi hy vọng, là mức tăng trưởng đầu tư của IDG tại Việt Nam cũng đạt được khoảng 35% trong vài năm tới và chúng tôi sẽ tiếp tục lập thêm các quỹ đầu tư rót vốn vào các công ty Việt Nam.

Theo ông thì tác động của suy thoái đến ngành CNTT như thế nào và các công ty nên làm gì để vượt qua thời kỳ suy giảm kinh tế?

Do kinh tế suy giảm, nên chi tiêu giành cho CNTT trên toàn thế giới giảm khoảng 2%, ở Mỹ vào khoảng 4% và ở châu Âu khoảng 4% đến 5%. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế suy giảm thì tốc độ tăng truởng của châu Á vẫn giữ mức tăng 15-20%. Do đó, ngành CNTT sắp tới sẽ tập trung vào các thị trường đang phát triển ở châu Á và các nước mới nổi tại khu vực này, như Trung Quốc và Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng lớn nhất trong thời kỳ khủng hoảng.

Để đón đầu cơ hội này, các doanh nghiệp châu Á, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, nên phát triển dịch vụ các dịch vụ không dây vì trong thời gian qua nhu cầu kết nối không dây tiếp tục tăng cao do những tiện ích mà dịch vụ này mang lại. Thứ hai, là sau khi đã có sự va chạm với suy giảm kinh tế, thì xu hướng của người tiêu dùng là tiết kiệm hơn. Vì vậy, người ta sẽ tìm hàng có chất lượng và có chi phí thấp. Do đó, người tiêu dùng sẽ tìm về châu Á nhiều hơn. Cho nên, doanh nghiệp Việt Nam nên nắm bắt cơ hội này và đưa ra các sản phẩm có chất lượng và giá cả cạnh tranh hơn.

Bên cạnh đó, Việt Nam nên tiếp tục phát triển ngành dịch vụ gia công phần mềm (outsourcing) vì Việt Nam có lợi thế về giá dịch vụ outsourcing. Bởi hiện nay, dịch vụ outsourcing tại Việt Nam chỉ bằng một nửa so với Ấn Độ, thấp hơn Philippines và Trung Quốc.

Xin cảm ơn ông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới