Thứ Ba, 18/06/2024, 19:19
35.6 C
Ho Chi Minh City

ICAEW: Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất ASEAN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ICAEW: Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất ASEAN

Ban Cao

ICAEW: Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất ASEAN
Tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến đạt ngưỡng 6-7% trong giai đoạn 2016 – 2018. Trong ảnh là một góc TPHCM. Ảnh: Ban Cao

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo Tiêu điểm kinh tế: Khu vực Đông Nam Á của ICAEW, trong số 6 nền kinh tế lớn của khối ASEAN được khảo sát trong báo cáo, Việt Nam dự kiến sẽ có triển vọng tăng trưởng tốt nhất, đạt mức 6,3%, sau đó là Philippines và Indonesia lần lượt đạt 6,1% và 5,1% trong năm 2016.

Báo cáo này của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) cho hay, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục có bước tiến mạnh mẽ trong những năm tới, trong khi các nước khác trong khối ASEAN trừ Malaysia sẽ có sự phục hồi ở mức độ vừa phải.

Từ năm 2016 đến 2018, tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến sẽ đạt ngưỡng 6-7% nhờ những cải thiện về khả năng tiếp cận thương mại sẽ bù đắp cho sự chững lại của một số đối tác thương mại chính. Nền kinh tế của Việt Nam cũng có sự đa dạng hóa với sự tăng trưởng của các ngành nghề khác ngoài dệt may.

Năm 2015, Việt Nam được xem là điểm sáng của nền kinh tế ASEAN với mức tăng trưởng lên tới 6,7% nhờ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng đạt mức kỷ lục, kèm theo tăng trưởng mạnh về xuất  khẩu bất chấp giá cả hàng hóa ở mức thấp.

Tuy nhiên, các chuyên gia của ICAEW cảnh báo Việt Nam phải có chính sách phù hợp để bảo đảm hệ số nợ trên GDP không vượt ngưỡng trần 65%, sau khi đã lên tới 60% trong năm 2015.

Ông Tom Rogers, Cố vấn Kinh tế của ICAEW kiêm Phó Giám đốc của tổ chức Oxford Economics, cho biết những nước đạt được tăng trưởng nhanh là do có nền tảng trong nước vững chắc, cùng với sự hỗ trợ về chính sách. Các nhân tố nội địa cũng được đánh giá là lành mạnh tại những nước này như tỉ lệ nợ thấp, sự ổn định vĩ mô và mức lương cạnh tranh. Những yếu tố trên sẽ giúp các nước này tiếp tục tăng thị phần trong những ngành nghề có chi phí thấp.

Nói về ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc, báo cáo này cho rằng, việc Trung Quốc tăng trưởng chậm lại sẽ ảnh hưởng không đồng đều giữa các quốc gia ASEAN.

Malaysia và Singapore là hai nước bị ảnh hưởng nhiều nhất trước sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc do vị trí của những nước này trong các chuỗi cung ứng khu vực về mặt hàng điện tử. Nhu cầu và giá hàng hóa giảm cũng sẽ là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Việt Nam, Indonesia, và Philippines ít tham gia hơn vào những lĩnh vực sản xuất, chế tạo mà Trung Quốc đang dư thừa năng lực. Mức lương cạnh tranh của những nước này cũng có nghĩa là các diễn biến ở Trung Quốc sẽ khó có thể ảnh hưởng đáng kể đến tiến trình công nghiệp hóa của mình.

Ông Mark Billington, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của ICAEW, cho rằng khi các nước ASEAN tiếp tục cải cách nền kinh tế để đạt mức tăng trưởng vừa phải trong mấy năm tới, sẽ vẫn có những giai đoạn biến động trên thị trường tài chính do các nước này phải điều chỉnh theo xu hướng tăng trưởng mới của Trung Quốc.

“Sự chững lại sâu hơn dự kiến của Trung Quốc sẽ là mối đe dọa chính cho các nền kinh tế ASEAN, cùng với sự biến động lớn hơn của thị trường tài chính cũng như việc thắt chặt các điều kiện tài chính khi các nước công nghiệp hóa kiện toàn chính sách tiền tệ. Tình hình này sẽ đặc biệt ảnh hưởng nhiều đến những nền kinh tế có mức nợ cao”, ông Billington nói.

Báo cáo Tiêu điểm kinh tế: Khu vực Đông Nam Á do Oxford Economics, một tổ chức chuyên về dự báo kinh tế và là đối tác của ICAEW, soạn thảo.

ICAEW là thành viên sáng lập của Tổ chức Kế toán Công chứng toàn cầu và Liên minh Kế toán Thế giới với 145.000 hội viên tại hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới