Thứ Hai, 15/07/2024, 09:02
26.2 C
Ho Chi Minh City

ICAEW: Tăng trưởng kinh tế giảm nhưng vẫn trong mục tiêu của Chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ICAEW: Tăng trưởng kinh tế giảm nhưng vẫn trong mục tiêu của Chính phủ

An Yên

(TBKTSG Online) – Việt Nam, một trong những nền kinh tế có mức tăng trưởng vào loại cao nhất ở khu vực Đông Nam Á, được Viện Kế toán công chứng Anh (ICAEW) dự báo sẽ có tăng trưởng GDP năm 2018 là 6,6%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với năm ngoái, nhưng vẫn nằm trong mục tiêu của Chính phủ.

ICAEW: Tăng trưởng kinh tế giảm nhưng vẫn trong mục tiêu của Chính phủ
Thu hút vốn FDI trong những năm sắp tới được dự báo sẽ vẫn đạt kết quả tốt, do Việt Nam có lực lượng lao động lớn và chi phí tương đối thấp. Ảnh minh họa: Vân Ly.

Thông tin này được đưa ra tại cuộc hội thảo Báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực Đông Nam Á do ICAEW tổ chức tại TPHCM vào ngày 7-6. Theo bà Sian Fenner, Trưởng nhóm nghiên cứu về kinh tế châu Á của tổ chức Oxford Economics kiêm cố vấn kinh tế của ICAEW, tăng trưởng GDP của khu vực Đông Nam Á được dự báo sẽ giảm nhẹ trong năm 2018, xuống 4,9%, một trong những nguyên nhân chính là do tác động tiêu cực từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Triển vọng của Đông Nam Á

Báo cáo của ICAEW cho biết, không như Mỹ và châu Âu, châu Á ngay từ đầu năm 2018 đã có bước khởi đầu đầy khả quan, trong đó, các nền kinh tế Đông Nam Á trong ba tháng đầu năm có mức tăng 5,2% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức 5,3% của quí trước đó (quí 4-2017).

“Chỉ số quản lý thu mua sản xuất (PMI) và các số liệu thương mại gần đây đều cho thấy triển vọng tăng trưởng của khu vực ở mức vừa phải trong thời gian tới. Xu hướng này phù hợp với quan điểm của chúng tôi là tăng trưởng xuất khẩu toàn khu vực sẽ giảm so với năm 2017, phản ánh sức cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm và việc chu kỳ toàn cầu của ngành hàng điện tử đi vào ổn định”, bà Sian Fenner nhận định.

Trên cơ sở đó, vị cố vấn kinh tế này dự báo tăng trưởng GDP của khu vực Đông Nam Á sẽ giảm nhẹ trong năm 2018 xuống 4,9%. Tình trạng tăng trưởng chậm lại dự kiến sẽ diễn ra tương đối toàn diện, trong đó chỉ có Indonesia sẽ có tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2017.

Mặc dù vậy, nhóm ASEAN-5 (Indonesia, Malaysia, Philipinnes, Thái Lan và Việt Nam) sẽ là tác nhân thúc đẩy tăng trưởng toàn châu Á. Thương mại nội khu vực ASEAN tăng và nguồn cầu trong nước tăng sẽ giúp duy trì được tăng trưởng của châu Á ở một mức độ nào đó.

Việt Nam: Kỳ vọng và thách thức

Theo ICAEW , tăng trưởng kinh tế Việt Nam có giảm trong quí 1-2018, xuống mức 7,7% so với cùng kỳ, sau khi đã đạt kết quả rất tốt vào thời điểm cuối 2017. Tuy nhiên, nếu tính từng quí thì đây vẫn là kết quả quí 1 tốt nhất trong 10 năm qua, nhờ duy trì tiềm lực của lĩnh vực sản xuất công nghiệp, ngành dịch vụ hoạt động tốt và sản lượng nông nghiệp tăng.

“Nhìn chung, năm 2018, GDP của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 6,6%, giảm nhẹ so với 6,8% của năm ngoái”, theo báo cáo.

Ông Mark Billington, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của ICAEW, nhận định sức cầu ngoài nước của Việt Nam dự kiến giảm nhẹ nhưng cầu trong nước  tăng, nhờ việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), hoạt động chi tiêu tiêu dùng sôi động và việc nới lỏng chính sách tiền tệ. “Trong giai đoạn 2019-2020, dự kiến tăng trưởng kinh tế sẽ giảm nhẹ xuống khoảng 6,3% so với mức dự báo 6,6% cho năm nay, do giảm nới lỏng chính sách tiền tệ và chu kỳ thương mại toàn cầu bão hòa”.

Cụ thể hơn, vị chuyên gia này cho biết, số vốn FDI đăng ký mới tăng 40% trong quí 1 cho thấy 2018 sẽ là một năm nữa Việt Nam đạt kết quả tốt về thu hút đầu tư, qua đó phần nào bù đắp cho dự báo tăng trưởng xuất khẩu giảm. Về trung hạn, thu hút vốn FDI dự kiến sẽ vẫn đạt kết quả tốt, do Việt Nam có lực lượng lao động lớn và mức lương tương đối thấp, có chủ trương mở cửa thương mại với số lượng lớn các hiệp định thương mại được ký kết, và cải thiện được môi trường kinh doanh.

Đồng thời, diễn biến tiền tệ cũng sẽ tiếp tục có lợi cho sức cầu trong nước, khi tháng 7-2017, Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn xuống còn 4,25% và 6,25%. Tín dụng cá nhân tăng cũng sẽ khuyến khích chi tiêu hộ gia đình tăng theo.

Tuy nhiên, ICAEW cũng lưu ý, việc Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2018 đạt 17% sau khi cho vay ngân hàng năm 2017 tăng 18,2% sẽ làm tăng rủi ro về ổn định tài chính và lạm phát.

“Có thể nói, dù lạm phát toàn phần tính đến nay vẫn thấp hơn mức chỉ tiêu 4% của Chính phủ cho năm nay, nhưng lạm phát dự kiến sẽ tăng lên bình quân 3,9% do sức hãm của giá lương thực sẽ giảm. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ là áp lực về giá sẽ tăng đáng kể. Trong trường hợp đó, các cơ quan hoạch định chính sách sẽ cần phải hoặc chấp nhận mức tăng trưởng thấp hơn hoặc chấp nhận lạm phát”.

Ngoài ra, bản báo cáo của ICAEW cũng đề cập một khó khăn khác với Việt Nam là căng thẳng về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm tăng nguy cơ dẫn đến kịch bản chiến tranh thương mại theo tình huống xấu.

Là một nền kinh tế nhỏ, mở cửa, phụ thuộc nhiều vào thương mại đối ngoại, nên khi tình trạng bảo hộ gia tăng và thương mại toàn cầu giảm sẽ có những tác động tiêu cực đến Việt Nam, dù Việt Nam không phải là mục tiêu trực diện của chính sách tăng thuế quan của Mỹ. Sự phụ thuộc của Việt Nam vào đầu tư nước ngoài cũng sẽ khiến nền kinh tế dễ bị ảnh hưởng khi tâm lý toàn cầu thay đổi.

Bên cạnh đó, theo bà Sian Fenner, một thách thức lớn khác của Việt Nam là cân đối thu chi ngân sách Chính phủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới