Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:28
31.2 C
Ho Chi Minh City

IBM: lợi nhuận quí 2 trên cả kỳ vọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IBM: lợi nhuận quí 2 trên cả kỳ vọng

Minh Cát

IBM tin rằng họ có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn từ hoạt động dịch vụ và sản xuất phần mềm.

(TBKTSG – Online) – Cũng như các hãng máy tính hàng đầu khác, việc kinh doanh của IBM cũng bị ảnh hưởng. Mặc dù vậy, biên độ lợi nhuận của hãng này ngày càng tăng.

Mặc dù việc kinh doanh của IBM đang tụt dốc nhưng kết quả doanh thu quí 2-2009 chứng tỏ niềm tin của tập đoàn rằng họ có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn từ hoạt động dịch vụ và sản xuất phần mềm. IBM đã kiên quyết cắt giảm chi phí bằng cách tự động hóa các tác vụ và chuyển công việc đến những nơi có chi phí lao động rẻ hơn trong khi vẫn giữ được giá bán.

Lợi nhuận trong quí 2 vừa qua của IBM vượt ngoài dự đoán của thị trường Wall Street: tăng 12% lên mức 3,1 tỉ đô la Mỹ, tương đương 2,32 đô la/cổ phiếu trong khi các nhà phân tích chỉ kỳ vọng 2,02 đô la/cổ phiếu.

IBM cũng vừa công bố dự báo lợi nhuận 2009 sẽ tăng lên ít nhất 9,70 đô la Mỹ/cổ phiếu, từ mức dự báo 9,20 đô la/cổ phiếu, mục tiêu mà IBM đặt ra trong tháng Giêng. Năm ngoái IBM đã đạt lợi nhuận 8,89 đô la/cổ phiểu.

Các bộ phận dịch vụ và sản xuất phần mềm của IBM mang lại nhiều doanh thu nhất trong quí 2, trong khi bộ phận sản xuất phần cứng thì trì trệ. Doanh thu trước thuế của bộ phận dịch vụ tăng 23%, bộ phận sản xuất phần mềm tăng 24%. IBM cho biết sở dĩ những bộ phận này có thể phát triển tốt trong thời kỳ suy thoái là bởi vì chúng giúp cho khách hàng làm việc hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã quan sát chi tiết phần đơn hàng cung cấp dịch vụ chưa thực hiện được của IBM, đây là tổng giá trị mà IBM có được theo hợp đồng nhưng vẫn chưa hoàn tất. Một lý do mà phần đơn hàng chưa được thực hiện có thể giảm là nếu khách hàng thương thảo lại hợp đồng để cắt giảm chi phí. IBM cho biết phần đơn hàng chưa được thực hiện ở mức 132 tỉ đô la, cao hơn 6 tỉ đô la so với thời điểm cuối tháng Ba.                                                                                                  

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới