Thứ Tư, 26/06/2024, 04:53
26.2 C
Ho Chi Minh City

“Ì ạch” triển khai dự án giao thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Ì ạch” triển khai dự án giao thông

TH

(TBKTSG Online) – Đến cuối năm 2019, việc giải ngân vốn đầu tư các công trình giao thông mới đạt gần 50% kế hoạch.

Cụ thể, đến 15-12, Bộ Giao thông Vận tải mới giải ngân được 13.422 tỉ đồng (đạt 45,4%). Dự kiến đến hết năm tỷ lệ giải ngân đạt 84,2% và đến hết thời hạn giải ngân kế hoạch 2019 (tháng 1-2020) sẽ đạt khoảng 94,4%.

Theo ông Lê Kim Thành, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (thuộc Bộ Giao thông vận tải), năm 2019 khởi công 19 công trình và hoàn thành 22 công trình; thông xe 5 công trình/hạng mục công trình.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới có 11 công trình đã được khởi công, 9 công trình được hoàn thành. Trong đó, Bộ đã chỉ đạo thực hiện hoàn thành một số dự án công trình lớn như: Pháp Vân – Cầu Giẽ giai đoạn 2, hầm Cù Mông, khởi công 2 đoạn đầu tiên của cao tốc Bắc – Nam (đoạn Cam Lộ – La Sơn và đoạn Cao Bồ – Mai Sơn),…

Nguyên nhân được Cục đưa ra là do công tác lập kế hoạch cho đến chỉ đạo điều hành của các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án chưa tốt, công tác lựa chọn tư vấn, nhà thầu còn "ì ạch".

Thi công nhà ga trên cao S1 – Nhổn, thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN.

Tại cuộc họp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư vừa được Bộ Giao thông Vận tải họp khẩn mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu các Ban Quản lý dự án giao thông chịu trách nhiệm hoàn thành kế hoạch giải ngân đã đăng ký (phần lớn là hơn 90%); cùng các địa phương rà soát  tiến độ, chất lượng triển khai giải phóng mặt bằng các dự án trong tháng 12-2019.

Với dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông, Bộ trưởng cũng yêu cầu các Ban Quản lý dự án phải đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ cho các hạng mục tiếp theo. Trong đó tập trung vào các dự án khởi công mới như 10 dự án quốc lộ (QL) Quản Lộ – Phụng Hiệp, QL53, QL57, QL4C, 4D,…

Bộ trưởng cũng yêu cầu Vụ Kế hoạch và Đầu tư giao các Ban Quản lý dự án khẩn trương làm thủ tục giải ngân hơn 3.142 tỉ đồng đã có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến giải ngân cho khoản hoàn trả quỹ tích lũy trả nợ đã ứng cho các dự án BT trước ngày 31-12. Còn lại, khoản 2.385 tỉ đồng đề nghị thu hồi ứng trước kế hoạch từ dự toán chưa giao và số vốn đã giao cho Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) không thông báo được kế hoạch, phải bám sát các bộ ngành để thu hồi tạm ứng.

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ thanh tra giám sát, kiểm điểm trách nhiệm của các Ban Quản lý dự án, không để tình trạng "rút kinh nghiệm sâu sắc” kéo dài, khiến tiến độ giải ngân vốn "ì ạch" và xử lý cụ thể cá nhân, tập thể chủ đầu tư triển khai chậm để tạo sự răn đe. 

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới