Thứ Sáu, 14/06/2024, 07:04
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hy vọng về thỏa thuận Mỹ-Trung, Dow Jones tăng 163 điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy vọng về thỏa thuận Mỹ-Trung, Dow Jones tăng 163 điểm

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ bật tăng sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể đạt được sớm hơn dự kiến.

Hy vọng về thỏa thuận Mỹ-Trung, Dow Jones tăng 163 điểm
Chốt phiên giao dịch hôm 25-9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 162,94 điểm (0,61%), lên mức 26.970,7 điểm. Ảnh: Investing

Chốt phiên giao dịch hôm 25-9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 162,94 điểm (0,61%), lên mức 26.970,7 điểm, trong khi đó hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 0,62% và 1,05%.

Động lực tăng điểm của thị trường đến từ phát biểu lạc quan của Tổng thống Trump về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc: “Trung Quốc rất muốn đạt được thỏa thuận. Nó có thể đến sớm hơn bạn nghĩ”, ông Trump nói với báo chí bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại New York.

Patrick Spencer, Giám đốc Công ty đầu tư Baird, nhận định thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể không toàn diện nhưng sẽ xảy ra.

Sự lạc quan này phần nào làm lắng dịu các lo ngại xung quanh quyết định của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi, mở cuộc điều tra luận tội chống lại ông Trump sau khi có những thông tin nói rằng ông hoãn viện trợ quân sự gần 400 triệu đô la Mỹ cho Ukraine để thúc ép Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, điều tra ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và con trai ông, Hunter Biden.

Hồi đầu năm 2016, ông Biden, với tư cách là Phó tổng thống Mỹ, được cho là đã yêu cầu chính phủ Ukraine phải sa thải Tổng công tố viên Ukraine, Viktor Shokin vì năng lực kém. Song Tổng thống Trump và luật sư riêng của ông, Rudy Giuliani, cáo buộc ông Biden vận động sa thải Shokin để bảo vệ con trai Hunter Biden và Công ty sản xuất khí đốt Burisma Holdings (Ukraine).

Vì vào thời điểm đó, Shokin đang điều tra nhằm vào Mykola Zlochevsky, người đồng sáng lập Burisma Holdings về các cáo buộc rửa tiền, trốn thuế, tham nhũng và Hunter Biden, người nhận được khoản thù lao lớn với tư cách là thành viên hội đồng quản trị của Burisma Holdings.

Hôm 24-9, Nhà Trắng đã công bố nội dung cuộc điện đàm giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine hôm 25-7, trong đó ông Trump đề nghị ông Zelensky xem xét ông Biden và con trai ông, người có các giao dịch kinh doanh ở Ukraine. Tuy nhiên, trong 25 phút điện đàm, ông Trump không hề nhắc đến khoản viện trợ quân sự dành cho Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Trump hôm qua ở New York, Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, nói đó là cuộc điện đàm bình thường và khẳng định “không ai thúc ép ông” điều gì cả.

Giới phân tích cho rằng tác động của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump đối với thị trường chỉ ở mức hạn chế vì phe Cộng hòa của ông Trump đang kiểm soát Thượng viện, nơi sẽ đưa ra phán quyết ông Trump có tội hay không nếu Hạ viện nhất trí luận tội ông. Hơn nữa, vẫn chưa rõ liệu Hạ viện có bỏ phiếu tán thành luận tội ông Trump hay không.

Nhà phân tích chính trị ở Washington, Chris Krueger, dự báo Hạ viện Mỹ sẽ đồng ý luận tội ông Trump nhưng Thượng viện Mỹ sẽ không kết tội ông.

Stan Shipley, nhà chiến lược ở bộ phận thu nhập cố định của Công ty tư vấn đầu tư Evercore ISI, nói: “Luận tội tổng thống không phải là vấn đề lớn cho đến khi nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Giờ đây, đó là câu chuyện lớn về mặt chính trị nhưng không phải là vấn đề lớn về mặt kinh tế”.

Trong một diễn biến tích cực khác đối với thị trường, hôm 25-9, bên lề kỳ họp của Đại hội đồng LHQ lần thứ 74, Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký kết một thỏa thuận thương mại sơ bộ, giúp giảm thuế của Nhật Bản áp với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và giảm thuế của Mỹ đối với các sản phẩm công nghiệp Nhật Bản.

Tuy nhiên, thỏa thuận này không đề cập đến vấn đề thuế áp với ô tô Nhật Bản. Mỹ đang áp thuế 2,5% đối với ô tô và linh kiện ô tô của Nhật Bản nhưng đang muốn tăng thuế này lên mức 25%. Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng ông Trump đồng ý tạm thời không áp thuế mới đối với ô tô Nhật Bản.

Giá vàng trải qua phiên giao dịch giảm giá mạnh nhất trong gần ba tuần khi đồng đô la Mỹ tăng giá và các lo ngại xung quanh vụ điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump lắng xuống, trong khi đó hy vọng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tăng lên.

Chốt phiên giao dịch hôm 25-9, giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn Comex ở New York giảm 27,9 đô la (1,8%) về mức 1.512,3 đô la/ounce. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 5-9, theo dữ liệu của FactSet.
Tính đến 12 giờ trưa nay (26-9), theo giờ Việt Nam, giá vàng đang hồi phục về mức 1.516,75 đô la/ounce, tăng 0,3%.

Theo Market Watch, Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới