Thứ Hai, 15/07/2024, 15:09
32.3 C
Ho Chi Minh City

Hy Lạp sẽ có thủ tướng lâm thời mới trong hôm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp sẽ có thủ tướng lâm thời mới trong hôm nay

Phúc Minh

Hy Lạp sẽ có thủ tướng lâm thời mới trong hôm nay
Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou gặp áp lực từ chức. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou và lãnh đạo phe đối lập Antonis Samaras ngày 8-11 (giờ địa phương) họp tại Athens để chọn ra thủ tướng và nội các lâm thời mới trước khi diễn ra cuộc họp của các bộ trưởng tài chính châu Âu.

Đài truyền hình quốc gia Hy Lạp NET cho biết hai chính đảng lớn của nước này đã nhất trí về việc chọn thủ tướng lâm thời mới nhằm đưa Hy Lạp thoát khỏi tình trạng bế tắc và tránh nguy cơ vỡ nợ.

Tên của thủ tướng lâm thời mới cùng các thành viên khác của nội các sẽ được công bố sau khi kết thúc thương lượng giữa Thủ tướng đương nhiệm George Papandreou và lãnh đạo phe đối lập Antonis Samaras. Ông Lucas Papademos, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng trung ương châu Âu, được cho là người sẽ đảm nhiệm chức thủ tướng thay ông George Papandreou.

Chính phủ liên minh mới sẽ cầm quyền tới khi tổ chức cuộc bầu cử mới vào ngày 19-2-2011.

Cùng lúc, bộ trưởng tài chính các nước châu Âu nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để quyết định xem có nên cho Hy Lạp vay thêm 11 tỉ đô la Mỹ trong ngân khoản cứu nguy nữa hay không.

Lo ngại mới về Ý

Trong khi đó, những lo ngại về nợ lại xuất hiện tại Ý, nền kinh tế lớn thứ ba của châu Âu sau Đức và Pháp. Hiện nay, chi phí vay nợ của Ý tăng gần mức buộc Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha phải nhờ tới kế hoạch cứu nguy của quốc tế trong vòng hơn một năm qua.

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi đang bị áp lực từ chức ngày càng tăng giữa lúc các đồng minh rời bỏ liên minh chiếm đa số của ông trước cuộc biểu quyết quan trọng tại quốc hội Ý ngày 8-11.

Các giới chức đang đặt câu hỏi liệu ông Berlusconi có thể thông qua luật tài chính quan trọng để đảm bảo nhận được sự trợ giúp tài chính của châu Âu hay không.

Tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một số nước châu Âu:

Tên nước

Nợ trên GDP

Tỷ lệ thất nghiệp

Đánh giá của S&P

Đức

83%

6,0%

AAA

Pháp

87%

9,5%

AAA

Ý

121%

8,2%

A

Hy Lạp

166%

16,5%

CC

(tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới