Chủ Nhật, 14/07/2024, 21:29
26.2 C
Ho Chi Minh City

Hy Lạp phải tiết kiệm được 3 tỉ euro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp phải tiết kiệm được 3 tỉ euro

Trúc Như

Hy Lạp phải tiết kiệm được 3 tỉ euro
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, ông Yannis Stournaras. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yannis Stournaras ngày 10-7 cho biết Hy Lạp phải nhanh chóng tiết kiệm được 3 tỉ euro để duy trì ngân sách dưới sự bảo hộ tài chính của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Bên lề cuộc họp các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurozone) tại Brussels (Bỉ), ông Stournaras cho biết các đối tác châu Âu kêu gọi Hy Lạp thực hiện các biện pháp đã cam kết để đạt được gói cứu trợ trong năm 2012.

Hiện, Hy Lạp đang cố gắng tìm kiếm giải pháp ngắn hạn để trang trải chi tiêu từ nay đến tháng 9-2012 sau khi các khoản vay quốc tế giúp Hy Lạp thoát khỏi tình trạng vỡ nợ bị đóng băng trong tháng 5-2012.

Ông Stournaras cho biết ưu tiên hàng đầu của chính phủ Hy Lạp là đảm bảo nguồn tài chính ngắn hạn cho đến khi gói cứu trợ đầu tiên trị giá 31,5 tỉ euro được giải ngân. Tuần trước, một quan chức eurozone cho biết Hy Lạp sẽ không nhận được gói cứu trợ này vào ngày 20-8, trừ khi chính phủ nước này tiếp tục thực hiện cải cách kinh tế theo yêu cầu.

Ông Stournaras cảnh báo do triển vọng kinh tế của Hy Lạp ngày càng xấu đi, ngay cả khi Hy Lạp cố gắng tiết kiệm bổ sung thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng ở khu vực công và tư, Hy Lạp cũng sẽ không đạt được mục tiêu thâm hụt ngân sách trong năm nay.

Trước điều kiện để đạt được gói cứu trợ của EU và IMF, các nhà chức trách Hy Lạp đã cam kết đưa thâm hụt công của nước này xuống 5,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2012. Trong khi đó, mức thâm hụt ngân sách giới hạn theo quy định của EU là 3% GDP và các nước có nghĩa vụ phải duy trì ngân sách cân bằng hoặc thặng dư trong thời gian tăng trưởng kinh tế.

Hiện, Hy Lạp đang ở năm thứ năm của suy thoái kinh tế.

(Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới