Thứ Ba, 16/07/2024, 23:26
26.2 C
Ho Chi Minh City

Hủy giao dịch mua dự án từ tiền bán trái phiếu sai quy định của Tân Hoàng Minh

Lan Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online)- Công ty cổ phần Thaiholdings công bố thông tin về việc phải hoàn trả lại số tiền 840 tỉ đồng do các cá nhân liên quan từ Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh chuyển từ nguồn bán trái phiếu (phát hành sai quy định). Đây là số tiền mà Thai Holding bán cổ phần tại dự án có lô đất “vàng” 11A Cát Linh (Hà Nội) do công ty con của tập đoàn này sở hữu.

Ngày 17-5, Thai Holdings công bố Nghị quyết của HĐQT thông qua đề nghị Công ty cổ phần tập đoàn Thai Group (công ty con của Thai Holdings) thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Công bố này dẫn công văn của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03- Bộ Công an) yêu cầu Thai Group hoàn trả lại số tiền đã giao dịch với Công ty TNHH Tân Hoàng Minh trị giá 840 tỉ đồng. Đây là số tiền mà Thai Group và công ty con tên là Công ty cổ phần Bình Minh đã nhận từ Tân Hoàng Minh để bán lại toàn bộ số cổ phần sở hữu tại dự án khu đất vàng 11A Cát Linh (Hà Nội). Viêc hoàn trả số tiền này là do Tân Hoàng Minh sử dụng tiền phát hành trái phiếu sai quy định của pháp luật huy động từ các trái chủ để mua cổ phần tại khu đất này.

Sau khi hoàn trả tiền, Thai Group sẽ nhận lại cổ phần kèm hồ sơ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án.

Trái phiếu huy động với lãi suất cao và phát hành trái quy định của Tân Hoàng Minh, dùng để đi mua lại dự án. Ảnh:THM

Do phải trả lại tiền, Thai Holdings sẽ phải thông qua phương án điều chỉnh số liệu báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021, giảm trừ phần lợi nhuận đã thu được từ dự án. Theo đó, tập đoàn này dự kiến điều chỉnh lợi nhuận sau thuế từ 1.156 tỉ đồng xuống còn 424 tỉ đồng và lựa chọn đơn vị kiểm toán để thực hiện kiểm toán, điều chỉnh lại báo cáo tài chính 2021 đã công bố.

Trước đó, Uỷ ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã ra thông báo hủy bỏ 9 đợt phát hành trái phiếu trị giá 10.030 tỉ đồng của nhóm các công ty con của Tân Hoàng Minh do phát hành trái pháp luật.

Theo đó, C03 Bộ Công an đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can về tội danh lừa đảo đối với ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Công ty Khách sạn Tân Hoàng Minh và các cá nhân liên quan. Các trái chủ đã liên tục đến trụ sở của Tân Hoàng Minh đòi hoàn tiền trái phiếu nhưng tập đoàn này chưa trả được. Còn UBCKNN đã có văn bản đề nghị các công ty, cá nhân liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới