Thứ Sáu, 14/06/2024, 20:14
27 C
Ho Chi Minh City

Hủy dự án lọc hóa dầu ở Phú Yên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hủy dự án lọc hóa dầu ở Phú Yên

Dự án đầu tư kết cấu hạ tầng khu công nghiệp lọc hóa dầu và tổ hợp hóa dầu Naphtha Cracking có tổng vốn đầu tư 11 tỉ đô la Mỹ do Công ty SP Chemicals Ltd., (SPC- Singapore) đăng ký đầu tư xây dựng tại Phú Yên đã dừng thực hiện do quyết định của chủ đầu tư nước ngoài.

Dự án này xây dựng tại xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa cách thành phố Tuy Hòa khoảng 25 cây số về phía Nam và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 8-2007. Sau khi chủ trương đầu tư được chấp thuận, Công ty SPC đã cử đại diện tham gia Ban chỉ đạo, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và đã yêu cầu địa phương triển khai nhanh các phần việc liên quan để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Tỉnh Phú Yên đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng 1.300 héc ta đất và 1.300 héc ta mặt nước biển khu vực xã Hòa Tâm; bổ sung cảng biển chuyên dùng tại Bãi Gốc vào quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2010; đưa khu công nghiệp lọc hóa dầu vào quy hoạch các khu công nghiệp Việt Nam cũng như quy hoạch phát triển ngành hóa dầu Việt Nam giai đoạn 2006-2010, định hướng đến năm 2025.

Phú Yên cũng đã lập thủ tục về thoả thuận địa điểm và chủ trương thu hồi đất phục vụ cho dự án; lập quy hoạch chi tiết và chỉ định thầu theo hình thức chìa khoá trao tay xây dựng khu hành chính mới và khu tái định cư để di dời hầu như toàn bộ dân xã Hòa Tâm để nhường đất cho nhà đầu tư…

Tuy nhiên, vào giữa tháng 4-2009, Tổng giám đốc SP Chemicals Ltd., đã có thư gửi UBND tỉnh Phú Yên xin dừng thực hiện dự án.

Trong công văn ngày 1-5-2009 của UBND tỉnh Phú Yên gửi Tổng giám đốc Công ty SPC đã đề nghị phía đối tác hỗ trợ giải quyết dứt điểm cho tỉnh một khoản kinh phí đã bị thiệt hại do ngừng thực hiện dự án là 23,12 tỉ đồng. Tuy nhiên cho đến nay phía Công ty SPC vẫn chưa phúc đáp.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới