Thứ Ba, 25/06/2024, 12:22
27.6 C
Ho Chi Minh City

Huy động mọi nguồn lực đẩy lùi dịch tả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huy động mọi nguồn lực đẩy lùi dịch tả

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu các bộ ngành chức năng và các địa phương phải phải huy động mọi nguồn lực ngăn chặn đẩy lùi dịch tả.

Yêu cầu này được Thủ tướng đưa ra tại tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế và các bộ, ngành trung ương cùng các địa phương đang xảy ra dịch bệnh ngày 12-4 tại Hà Nội. Thủ tướng nhấn mạnh bệnh dịch nguy hiểm này không chỉ ảnh hưởng sức khỏe và đời sống của người dân mà còn ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu phải đẩy mạnh việc ngăn chặn bệnh lây lan, đảm bảo đủ thuốc, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, xử lý triệt để ổ dịch và không để xảy ra tử vong do dịch.

Từ ngày 5-3 đến nay trên cả nước đã xuất hiện đợt dịch thứ 3 mặc dù số người bị dịch ít hơn (136 trường hợp dương tính) nhưng phạm vi lên tới 18 tỉnh, thành phố sẽ là điều kiện lây lan rất lớn. Do đó, các cấp, các ngành và địa phương không được chủ quan lơ là, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp về đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Các ngành chức năng hiện đang đẩy mạnh tuyên truyền đến từng người dân biện pháp vệ sinh: ăn chín, uống sôi và rửa tay sạch, tăng cường kiểm tra và xử lý các cơ sở kinh doanh ăn uống không đảm bảo an toàn vệ sinh, cảnh báo người dân sử dụng các nguồn nước không đảm bảo…

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, vệ sinh an toàn thực phẩm hiện còn rất nhiều nguy cơ lây lan ra ra toàn xã hội mà vấn đề này không thể làm được trong “ngày một, ngày hai” mà phải được thực hiện đồng bộ từ khâu nuôi trồng đến chế biến và thói quen của người tiêu dùng, đặc biệt là ý thức của người dân trong việc vệ sinh và phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ ngành cần phối hợp chặt chẽ các biện pháp không để dịch lan rộng, kéo dài, xây dựng các qui trình trong sản xuất và lưu thông các thực phẩm an toàn, tuyên truyền thường xuyên để mọi người dân các biện pháp phòng chống tiêu chảy cấp. Trong đó, ngành y tế phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc khoanh vùng xử lý dập dịch, chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân bị dịch.

Bộ Y tế cũng được yêu cầu triển khai phác đồ điều trị bệnh dịch xuống tất cả các xã, phường và khoanh vùng, xử lý dập tắt dịch đang xảy ra.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ 23-10-2007 đến nay đã xảy ra 3 đợt dịch nguy hiểm nguyên nhân do phẩy khuẩn tả tại các tỉnh miền Bắc, trong đó đợt 1 (từ 23-10-2007-6-12-2007) xảy ra tại 14 tỉnh với 259 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả, đợt 2 (24-12-2007-5-2-2008) tại thành phố Hà Nội với 32 trường hợp dương tính, đợt 3 từ 5-3 đến nay xảy ra ở 18 tỉnh, thành phố với 136 trường hợp dương tính.

Trong các đợt dịch, Bộ Y tế đã cử các đoàn xuống cùng với địa phương xử lý triệt để 192 ổ dịch ở 18 tỉnh thành, cấp 22 tấn Cloramin, phun diệt dịch cho 4 nghìn hộ… Các bệnh viện tổ chức tốt chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân, đồng thời kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ và cửa hàng ăn uống.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới