Thứ Bảy, 15/06/2024, 13:54
35 C
Ho Chi Minh City

Huy động gần 300 đăng kiểm viên, đề xuất mở lại các trung tâm đang bị đình chỉ

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, 300 nhân viên đăng kiểm sẽ được huy động để mở cửa lại các trung tâm đang bị đình chỉ.

Do một số trung tâm đăng kiểm bị tạm đình chỉ hoạt động, xe đến hạn đăng kiểm dồn về các trung tâm còn lại dẫn đến quá tải trầm trọng trong vài tuần gần đây. Ảnh: TTXVN

Trước nhu cầu kiểm định phương tiện tăng cao, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang rà soát và xin ý kiến mở lại các trung tâm đang đóng cửa.

Cục Đăng kiểm cho biết, hoạt động đăng kiểm hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, các trung tâm đăng kiểm bị quá tải phải tăng ca, làm thêm giờ, làm cả ngày nghỉ. Tuy nhiên, tình trạng người dân xếp hàng chờ đợi vẫn xảy ra do có đến hơn 30 trung tâm đăng kiểm bị tạm ngừng hoạt động.

Theo Cục Đăng kiểm, khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, Cục sẵn sàng huy động gần 300 nhân viên đăng kiểm để mở cửa lại các trung tâm đăng kiểm đang bị đình chỉ.

Để tháo gỡ tình trạng ùn tắc, bên cạnh những giải pháp tình thế, Cục Đăng kiểm Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị Chính phủ cho phép mở lại các trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa vì vi phạm pháp luật.

Theo quy định các trung tâm hiện là đối tượng trong vụ án thì không thể hoạt động được. Tuy nhiên, các đơn vị vi phạm là con người chứ không phải là cơ sở vật chất nên chỉ cần xử lý cá nhân, tập thể vi phạm theo pháp luật, còn cơ sở vật chất cho phép hoạt động để giải quyết cho nhu cầu đăng kiểm của người dân.

Cục Đăng kiểm đã lên danh sách rà soát lại hệ thống đăng kiểm viên, chuẩn bị máy tính để điều động tới các trung tâm đăng kiểm này nhằm tái hoạt động trở lại, giải toả dần tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm hiện nay.

Không chỉ có các trung tâm đăng kiểm do Cục Đăng kiểm quản lý, nếu nhu cầu của người dân cần nhiều hơn, Cục sẽ xin ý kiến trưng dụng lại các trung tâm đăng kiểm tư nhân để tái hoạt động.

Ngày mai (13-1), đoàn công tác của Cục Đăng kiểm sẽ vào TPHCM. Trường hợp được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, Cục dự kiến sẽ rà soát và mở lại 4 đơn vị đăng kiểm của Cục từ việc huy động hơn 80 đăng kiểm viên.

Ngoài ra, theo thống kê, hiện còn khoảng 200 nhân viên đăng kiểm của các doanh nghiệp tư nhân, sẵn sàng được huy động để tăng cường cho các trung tâm đăng kiểm địa phương nếu nhu cầu kiểm định của người dân vẫn tăng cao, trong bối cảnh các trạm đăng kiểm hiện nay không thể đáp ứng.

Cục Đăng kiểm cũng hướng dẫn cụ thể đến các đơn vị đăng kiểm về những khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng đến an toàn vẫn được cấp giấy chứng nhận, yêu cầu dán thông báo công khai ở trung tâm đăng kiểm để các chủ xe nắm được.

Nếu chủ xe có những hạng mục nằm trong danh sách công bố này mà vẫn bị làm khó không được cấp kiểm định có thể liên hệ về số đường dây nóng 024-3768.4706 của Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam để được hỗ trợ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới