Thứ Hai, 24/06/2024, 20:40
28.4 C
Ho Chi Minh City

Hướng dẫn viên du lịch sẽ được cấp thẻ mới   

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hướng dẫn viên du lịch sẽ được cấp thẻ mới   

Hướng dẫn viên đang hướng dẫn khách quốc tế tại Quốc Tử Giám, Hà Nội -Ảnh: ĐÀO LOAN

(TBKTSG Online) – Khoảng 10.000 hướng dẫn viên du lịch trên cả nước, gồm 6.000 hướng dẫn viên có thẻ hướng dẫn cho khách quốc tế và gần 4.000 hướng dẫn viên nội địa, sẽ phải thay thẻ hướng dẫn viên mới vào quý II tới.

Ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ lữ hành thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, cho biết cuối quý I này, Tổng cục sẽ ra thông tư hướng dẫn thi hành nghị định 92/2007/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Khi đó, vụ lữ hành sẽ bắt đầu thực hiện việc đổi thẻ cho hướng dẫn viên quốc tế. Trước đây, tổng cục không cấp thẻ cho hướng dẫn viên nội địa, những người này chỉ dùng thẻ do các doanh nghiệp lữ hành cấp thì nay họ cũng sẽ được cấp thẻ hành nghề.

“Đây là một trong số quy định của Luật Du lịch. Dự kiến, vào quý II tới, chúng tôi sẽ cấp thẻ mới tất cả hướng dẫn viên trên cả nước”, ông Bình nói.

Theo ông, thủ tục đổi thẻ cho hướng dẫn viên quốc tế và cấp thẻ cho hướng dẫn viên nội địa khá đơn giản. Hướng dẫn viên sẽ vào trang web của ngành để tải mẫu đơn về, điền các nội dung yêu cầu sau đó gởi đến Sở Du lịch sở tại. Vụ lữ hành sẽ chỉ nhận những đơn hợp lệ từ các sở và cấp thẻ trong vòng 15 ngày.

Thẻ mới sẽ là thẻ từ, có thời hạn ba năm. Hết hạn, chủ thẻ phải trải qua một cuộc bồi dưỡng, kiểm tra trình độ, nếu đạt yêu cầu mới được cấp thẻ. Hiện nay, thẻ hướng dẫn viên không quy định mức thời hạn. “Điều kiện này sẽ giúp ngành du lịch đảm bảo được chất lượng của hướng dẫn viên”, ông Bình khẳng định.

Hiện Vụ du lịch đang chuẩn bị hai trang web cho hướng dẫn viên. Ngoài ra, đây cũng sẽ là nơi cho du khách, doanh nghiệp có thể thấy danh sách của tất cả các hướng dẫn viên có thẻ, thông tin về hoạt động của những người này cũng như là địa chỉ để các hướng dẫn viên tìm việc.

Theo báo cáo của Tổng cục du lịch, năm ngoái ngành du lịch đã phục vụ cho 23,4 triệu lượt khách, trong đó có 4,2 triệu khách quốc tế và 19,2 triệu lượt khách nội địa.

ĐÀO LOAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới