Thứ Ba, 18/06/2024, 20:15
31.7 C
Ho Chi Minh City

Hungary xem xét cấp thêm ODA cho Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hungary xem xét cấp thêm ODA cho Việt Nam

Ábel Garamhegyi (trái), Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Phát triển quốc gia Hungary tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hungary ở TPHCM chiều ngày 10-3. Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Chính phủ Hungary đang xem xét cấp thêm tín dụng ODA trị giá 100 triệu euro cho Việt Nam sau khi đã đồng ý cấp 35 triệu euro trong chuyến thăm của tổng thống Hungary đến Việt Nam vào năm 2008.

Khoản tín dụng mới này có thể sẽ được thông qua trong năm nay, ông Ábel Garamhegyi, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Phát triển quốc gia Hungary nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hungary, diễn ra tại TPHCM chiều ngày 10-3.

Ông Garamhegyi cũng đề cập đến khoản tín dụng mới này cuộc gặp với Chủ tịch UBND TPHCM, ông Lê Hoàng Quân sau khi dự diễn đàn nói trên.

Hungary sẽ dành khoản vốn ODA mới này cho các dự án y tế, giáo dục… Còn khoản tín dụng 35 triệu euro đã thông qua sẽ sớm được giải ngân cho các dự án cấp nước, xử lý nước thải và quản lý hành chính.

Giải ngân hiệu quả vốn ODA là một trong các chủ đề trọng tâm của các cuộc hội đàm của ông Garamhegyi với các lãnh đạo ban ngành của Việt Nam trong chuyến thăm của ông đến Việt Nam từ tuần trước.

Tháp tùng ông Garamhegyi đến Việt Nam là đại diện của Cơ quan Phát triển Thương mại và Đầu tư Hungary cùng các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, cung cấp nước sạch, giải pháp công nghệ thông tin, y tế, công nghiệp thực phẩm, dịch vụ hậu cần…

Thương mại hai chiều giữa Hungary và Việt Nam đã tăng từ 84 triệu đô la Mỹ lên 100 triệu đô la Mỹ. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, ông Vizi László, Đại sứ của Hungary tại Việt Nam, nói tại diễn đàn doanh nghiệp.

Hiện các công ty Hungary mới chỉ đăng ký vốn đầu tư 2,19 triệu đô la Mỹ cho 5 dự án tại Việt Nam. Ông Garamhegyi hy vọng vốn đầu tư của Hungary tại Việt Nam sẽ sớm tăng nhanh khi ngày càng có nhiều công ty từ nước này đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại thị trường này.

MỘNG BÌNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới