Thứ Ba, 16/07/2024, 03:58
25.6 C
Ho Chi Minh City

Huế tạm bỏ dùng ứng dụng Hue-S để quản lý người đến từ địa phương khác

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 13-11, Sở Y tế, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, đã ban hành hướng dẫn tạm thời tra cứu người đến/về từ các vùng dịch và các địa phương khác.

Trong thời gian, Thừa Thiên Huế sử dụng ứng dụng Hue-S do mình tạo ra để quản lý phòng chống dịch đối với người địa phương và người đến từ địa phương khác. Ảnh: Hiếu Trương

Cụ thể, Thừa Thiên Huế sẽ tạm thời không sử dụng bảng cập nhật điểm dịch Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và ứng dụng Hue-S để tra cứu và áp dụng các biện pháp quản lý người đến từ vùng dịch và các địa phương khác.

Thay vào đó, tỉnh miền Trung này sẽ tạm thời sử dụng bản đồ nguy cơ Covid-19 ( https://nguyco.antoancovid.vn) do Bộ Y tế xây dựng để tra cứu và áp dụng các biện pháp quản lý người đến từ vùng dịch và các địa phương khác.

Theo đó, người đến/ở/về từ vùng màu xanh tương ứng với vùng nguy cơ thấp (bình thường mới) chỉ cần thực hiện khai báo y tế trước khi đến Huế và đến khai báo y tế, chính quyền địa phương ngay khi về địa phương, tiến hành tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú và xét nghiệm sàng lọc theo thông báo của cơ quan y tế địa phương.

Đối với người đến/ở/về từ vùng màu vàng, màu cam, màu đỏ tương ứng với vùng nguy cơ trung bình, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao: áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát y tế theo quy định.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Thừa Thiên Huế, đây chưa phải là hướng dẫn cuối cùng. Địa phương này vẫn còn đang họp bàn để có thông báo hướng dẫn mới trong thời gian chờ Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cụ thể về các tiêu chí phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP và cập nhật, công khai các vùng dịch, cấp độ dịch ở tất cả các địa phương trên toàn quốc.

Trước đó, ngày 10-10, Huế  đã có thông báo về một số quy định đối với hành khách đến Thừa Thiên Huế bằng đường hàng không. Hành khách phải đăng ký trước và phải được phê duyệt theo hình thức trực tuyến tại chức năng “khai báo về Huế” trên ứng dụng Hue-S hoặc truy cập: https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao; xuất trình mã QR tại các chốt kiểm soát khi đến tỉnh Thừa Thiên Huế. Tiêu chuẩn hành khách được xét duyệt ưu tiên bao gồm hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác và buộc tất cả phải cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày.

Tuy nhiên, ngày 11/10/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành công văn mới, chỉ quy định thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ hoặc cách ly tại nơi cư trú, lưu trú 7 ngày theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 879/QĐ-BYT cho các đối tượng công vụ.

Ngày 12-10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế lại ban hành công văn mới điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đối với người đi từ vùng dịch về đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 phải được giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương. Điều kiện giám sát y tế tại nhà phải đảm bảo và được Ban chỉ đạo thẩm định. Người giám sát y tế tại nhà không được ra khỏi nơi lưu trú, nếu cần phải thông báo cho công an và cán bộ y tế để hướng dẫn và thực hiện xét nghiệm.

1 COMMENT

  1. Nhiều người dân đi xe trên quốc lộ xuyên tỉnh đã chứng kiến một thực tế hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của nhà chức trách. Tại các điểm chốt chặn giữa các tỉnh thành không cần biết người dân sử dụng app gì (cả app trung ương và địa phương), chỉ yêu cầu kê khai bằng giấy, nộp tiền xét nghiệm là được? Như vậy số hóa ứng dụng chống dịch rõ ràng có vấn đề, bởi ứng dụng hiện nay quá lộn xộn và không đáng tin cậy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới