Thứ Tư, 17/07/2024, 16:57
26.7 C
Ho Chi Minh City

Huế sẽ điều chuyển vốn các dự án đầu tư công giải ngân chậm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huế sẽ điều chuyển vốn các dự án đầu tư công giải ngân chậm

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Theo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, các dự án và gói thầu chuyển tiếp được bố trí kế hoạch vốn năm 2021, đến ngày 30-6-2021 phải giải ngân trên 50% và đến cuối năm nay phải đạt 100% kế hoạch vốn năm 2021.

Huế sẽ điều chuyển vốn các dự án đầu tư công giải ngân chậm
Tỉnh Thừa Thiên Huế đang thực hiện nhiều dự án đầu tư công để chỉnh trang đô thị, chuẩn bị để trở thành thành phố trực thuộc trung ương trong 5 năm tới. Trong ảnh là đoạn vỉa hè dọc bờ sông Hương, thành phố Huế đang được đầu tư chỉnh trang. Ảnh: Nhân Tâm

Đối với các dự án và gói thầu khởi công mới được bố trí kế hoạch vốn năm 2021, đến ngày 30-6-2021 phải có số liệu giải ngân cho công tác xây lắp, đến ngày 30-9-2021 phải giải ngân trên 60% và đến cuối năm phải đạt 100% kế hoạch vốn năm 2021.

Đặc biệt, các dự án đã được bố trí kế hoạch vốn năm 2021 (cả chuyển tiếp và khởi công mới) đến ngày 30-6-2021 chưa giải ngân cho công tác xây lắp theo quy định trên, UBND tỉnh dừng giải ngân và điều chuyển vốn cho các dự án khác có khả năng thanh toán cao hơn.

Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế, năm 2021, tổng kế hoạch vốn đầu tư công trên địa bàn từ nguồn ngân sách tỉnh quản lý là 3.127 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lũy kế giải ngân tất cả các nguồn vốn đến ngày 30-4-2021 là 446 tỉ đồng, đạt 14,3% kế hoạch.

Theo lý giải từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, 2021 là năm đầu tiên triển khai kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 nên các dự án khởi công mới cần có thời gian để hoàn thành các thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế dự toán và tổ chức lựa chọn đấu thầu làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án cũng như giải ngân vốn đầu tư công.

Trong khi đó, các dự án ODA trên địa bàn tỉnh chưa giải ngân được kế hoạch vốn do công tác xây dựng kế hoạch hoạt động năm chưa theo đúng thời gian quy định, gói thầu khởi công mới đang tập trung thực hiện thủ tục tuyển tư vấn, lập thiết kế, dự toán và tổ chức đấu thầu, xin ý kiến của nhà tài trợ.

Bên cạnh đó, một số dự án có khối lượng thực hiện nhưng chủ đầu tư và nhà thầu chậm làm thủ tục thanh toán ngay khi có khối lượng mà đợi đến khi hoàn thành mới thực hiện. Một nguyên nhân cũng đáng kể là thiếu hụt nhân công. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cộng với đang trong thời điểm mùa vụ nên lượng nhân công tại một số công trình sụt giảm từ 20 đến 30%; công tác giải phóng mặt bằng một số dự án gặp khá nhiều khó khăn.

Được biết, các dự án đầu tư công từ vốn ngân sách địa phương tập trung đầu tư các dự án chuyển tiếp như hạ tầng khu đô thị An Vân Dương; hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ; kè chống sạt lở bờ sông Tả Trạch; đường Chợ Mai – Tân Mỹ… Vốn đầu tư ngân sách nhà nước do trung ương quản lý tiếp tục tập trung đầu tư vào những dự án trọng điểm quốc gia như cao tốc Cam Lộ – La Sơn; đầu tư xây Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Trung ương Huế…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới