Thứ Bảy, 22/06/2024, 10:35
27.3 C
Ho Chi Minh City

Huế muốn trở thành “Đô thị di sản – Thành phố trực thuộc Trung ương”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huế muốn trở thành “Đô thị di sản – Thành phố trực thuộc Trung ương”

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Sau hai giai đoạn thực hiện, đến năm 2030, Thừa Thiên-Huế sẽ có vùng đô thị rộng 615 km2 dựa trên cơ sở mở rộng thành phố Huế hiện nay, theo Đề án xây dựng, phát triển đô thị Huế đến năm 2030 được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế trình tại hội nghị được tổ chức hôm qua (17-10).

Huế muốn trở thành
Vùng đô thị Huế sau khi mở rộng (màu vàng). Ảnh: Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế cung cấp

Theo đó, trong giai đoạn 1 được thực hiện từ 2020 đến 2025 với quy mô 267 km2, không gian đô thị Huế sẽ phát triển theo hướng biển, theo trục cảnh quan hai bờ sông Hương. Phạm vi bao gồm khu vực TP Huế hiện hữu và một phần thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và huyện Phú Vang.

Trong khi đó, giai đoạn 2 được thực hiện đến năm 2030 qua việc mở rộng thành phố Huế ở các hướng còn lại với diện tích 348 km2.

Tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế tổ chức để thảo luận và cho ý kiến về đề án, Hội nghị đã biểu quyết thống nhất chủ trương để án trước khi báo cáo Chính phủ, Quốc hội bổ sung, sửa đổi tiêu chí phân loại đô thị; cho ý kiến về chủ trương xây dựng cơ chế chính sách đặc thù áp dụng tỉnh Thừa Thiên-Huế là “Đô thị di sản – Thành phố trực thuộc Trung ương”.

Khách du lịch tham quan Kinh thành Huế – nằm trong quần thể di sản được UNESCO công nhận. Huế sẽ phát triển thành thành phố trực thuộc trung ương gắn với di sản. Ảnh: Nhân Tâm

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, sở dĩ phải chia thành 2 giai đoạn thực hiện và lấy tên “Đô thị di sản – Thành phố trực thuộc Trung ương” vì những chủ trương trước đó của Chính phủ. Cụ thể, theo quy hoạch chung TP. Huế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 649/QĐ-TTg năm 2014, không gian đô thị Huế được mở rộng theo quy mô 348 km2 với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Tuy nhiên, với đặc thù của địa phương di sản, tỉnh miền Trung này đã “xin cơ chế” phát triển thêm phần di sản.

Vietravel tính xây bảo tàng ẩm thực tại Huế

Công ty du lịch Vietravel đang có mong muốn xây dựng một bảo tàng ẩm thực Việt Nam tại Huế, theo thông tin từ Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế. Dự án này năm trong đề án “Huế – Kinh đô ẩm thực” được thực hiện đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo quy trình, tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ đứng ra xin thủ tục cấp phép đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bên cạnh bảo tàng, đề án bao gồm xây dựng thương hiệu ẩm thực Huế; sưu tầm biên soạn, số hóa các món ăn của Huế để hình thành bộ từ điển các món ăn của Huế có tầm cỡ quốc gia. Riêng bộ từ điển với trên 1.700 món ăn của Huế sẽ hoàn thành trong 2 năm tới.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới