Thứ Bảy, 13/07/2024, 04:48
26.7 C
Ho Chi Minh City

Huế muốn phát triển du lịch thông minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huế muốn phát triển du lịch thông minh

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Thừa Thiên-Huế, trong đó thành phố Huế là cốt lõi, sẽ trở thành một điểm đến du lịch thông minh trong vài năm tới khi được đầu tư về công nghệ, cơ sở hạ tầng và dịch vụ theo một đề án đô thị thông minh mới vừa được duyệt.

Huế muốn phát triển du lịch thông minh
Một du khách nước ngoài đang trả giá khi mua áo tại chợ Đông Ba, thành phố Huế. Nếu đề án du lịch thông minh thực hiện thành công, thì việc trả giá này không cần thiết nữa khi du khách có thể tìm hiểu trước giá cả và nơi bán hàng. Ảnh: Nhân Tâm

Theo ông Lê Hữu Minh, quyền Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên – Huế, Sở Du lịch đang lập đề án “Du lịch thông minh” với việc xây dựng các chức năng và các dịch vụ thiết yếu cho người dân và du khách, như việc đi lại, tham quan các điểm di tích phải có hệ thống giao thông thuận tiện, hạ tầng, sản phẩm du lịch đạt tính chuẩn phục. Đề án này được thực hiện sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế ban hành đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” với tổng vốn đầu tư 325 tỉ đồng.

Ông Minh cho biết thêm để dự án có thể thành công, ngành du lịch cần xây dựng hệ thống hỗ trợ tìm kiếm cho du khách, tư vấn tour du lịch khi chuẩn bị đến Huế, giúp du khách lập kế hoạch. “Đây sẽ là phần mềm trí tuệ nhân tạo, hoạt động độc lập, có thể tự động trả lời những câu hỏi hoặc xử lý tình huống của du khách,” ông Minh chia sẻ.

Theo những người làm trong ngành du lịch, việc áp dụng công nghệ vào lĩnh vực du lịch tại Huế vẫn còn khá hạn chế. Du khách chỉ có thể đi theo tour của các doanh nghiệp lữ hành đã thiết kế sẵn. Những du khách, đặc biệt người nước ngoài, muốn đi tự túc thấy khó tìm kiếm, tra cứu thông tin, lập lịch trước cho chuyến đi, ngoại trừ tham quan khu vực Thành nội Huế nổi tiếng. Vì vậy, việc triển khai dự án này càng sớm càng tốt sẽ giúp Huế tạo điều kiện cho du khách cũng như thu hút khách bền vững.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới