Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:41
34.5 C
Ho Chi Minh City

Huế khẳng định thương hiệu thành phố Festival

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huế khẳng định thương hiệu thành phố Festival

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Festival Huế năm nay sẽ được tổ chức theo hướng nâng cao chất lượng nghệ thuật và tính chuyên nghiệp nhằm khẳng định thương hiệu thành phố Festival của Việt Nam trong mắt du khách trong và ngoài nước.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2008 diễn ra từ ngày 3 đến 11-6 tới, đúng thời điểm kỷ niệm 15 năm quần thể di tích cố đô được công nhận là di sản văn hóa thế giới và 5 năm nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là kiệt tác di sản phi vật thể của nhân loại.

Theo ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, bên cạnh những chương trình truyền thống như lễ hội áo dài, lễ hội Nam Giao, đêm hoàng cung, việc tái hiện các lễ hội cung đình độc đáo của cố đô Huế với quy mô, chất lượng và hình thức thể hiện hấp dẫn sẽ tạo ra sự lôi cuốn cho Festival Huế 2008.

Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, lễ hội đậm chất Huế sẽ diễn ra trên phạm vi rộng, từ kinh đô huyền ảo đến các vùng phụ cận, từ những đền đài, cung điện, lăng tẩm đến những phố cổ và làng nghề xứ Huế. Trung tâm của Festival sẽ là không gian quyến rũ của đại nội về đêm với nhiều sân khấu nghệ thuật đa dạng như các đêm hoàng cung, những buổi yến tiệc và những trò chơi cung đình hấp dẫn và thú vị.

Festival lần này được kỳ vọng sẽ giúp du khách khám phá nghệ thuật sống đa dạng của cố đô Huế, tìm hiểu về các lăng mộ huyền bí của các đời vua, khám phá phá Tam Giang, vùng đồi Trường Sơn, khu du lịch Bạch Mã – Lăng Cô – Cảnh Dương, hành hương về những ngôi chùa Huế nổi tiếng và thưởng thức những món ăn đặc trưng của xứ này.

Đặc biệt, sự góp mặt của 24 đoàn nghệ thuật đến từ các nước Pháp, Trung Quốc, Anh, Ý, Mỹ, Hàn Quốc, Bỉ, Úc, Thái Lan, Canada, Nhật, Campuchia, Indonesia, Thụy Sĩ, Rumani, Nga, Israel… sẽ làm phong phú thêm cho chương trình Festival và tạo cơ hội giao lưu giữa các nền văn hóa.

Các nhà tài trợ trong và ngoài nước cũng đã cam kết các khoản tài trợ lên đến 10 tỷ đồng cho việc tổ chức Festival Huế 2008, gấp 3 lần so với Festival lần trước vào năm 2006.

Cũng theo ông Hòa, ngoài Festival Huế được tổ chức định kỳ hai năm một lần vào các năm chẵn và Festival nghề truyền thống được tổ chức vào các năm lẻ, Thừa Thiên – Huế còn có nhiều lễ hội khác trong năm như Lăng cô huyền thoại biển, Hương xưa làng cổ, Thuận An biển gọi, Chợ quê ngày hội, Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số. Những lễ hội này luôn có sự kết hợp giữa nét đặc trưng của văn hóa Huế nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung, với văn hóa của các nước tham dự và là đặc điểm hấp dẫn thu hút khách du lịch đến Huế.

Theo dự kiến của Ban tổ chức Festival Huế, Festival năm nay sẽ có khoảng 300.000 khách du lịch đến Huế.

TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới