Thứ Bảy, 13/07/2024, 00:57
26.7 C
Ho Chi Minh City

Huế đưa vào sử dụng hệ thống xe đạp chia sẻ

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáng nay, 5-6, cũng là Ngày Môi trường thế giới, UBND thành phố Huế cùng đối tác đã khai trương hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại Nghinh Lương Đình, khu vực trung tâm thành phố Huế.

Dự án thí điểm hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại khu vực trung tâm thành phố Huế sẽ được thực hiện từ tháng 6-2022 đến tháng 12-2023 và được chia 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ tháng 6 đến tháng 12-2022) sẽ thực hiện thí điểm tuyến xe đạp chia sẻ công cộng thông minh trong thành phố với 7 trạm đặt hai bên bờ sông Hương và trong khu vực Đại Nội với số lượng xe mỗi trạm từ 10-20 xe.

Giai đoạn 2 (từ tháng 12-2022 đến tháng 6-2023) sẽ thí điểm hệ thống xe đạp trên diện rộng với 19-20 trạm; trong khi đó, giai đoạn 3 (từ tháng 6-2023 đến tháng 12-2023), sẽ thí điểm vận hành hệ thống tổng thể, tích hợp các tính năng của ứng dụng và quản lý, vận hành bảo trì hệ thống chạy ổn định.

Với việc phát triển hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng, Huế đang hướng đến giao thông xanh. Ảnh: Nhân Tâm

Theo đại diện ban tổ chức, các vị trí tiếp cận thuận lợi cho người sử dụng; liên kết với các phương tiện công cộng như nhà chờ xe buýt, bến bãi đỗ xe, bến thuyền; các di sản văn hóa, các khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, làng nghề, phố cổ, nhà vườn.

Với việc sở hữu các di sản văn hóa thế giới, cùng với sự ưu đãi của thiên nhiên, Huế có nhiều danh thắng đẹp, nhiều di tích lịch sử, chùa, làng nghề, các sản phẩm đặc sản, nhà hàng, phố ẩm thực xen kẽ trong các khu dân cư, nhất là nhà vườn, một nét độc đáo tiêu biểu của thành phố Huế, thì việc sử dụng xe đạp làm phương tiện để đi du lịch trải nghiệm là giải pháp lý tưởng cho du khách khi đến Huế.

Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế ra đời với tiêu chí thân thiện với môi trường, thuận lợi cho khách du lịch và người dân lấy và trả xe ở nhiều điểm khác nhau trong thành phố Huế, phù hợp với những quãng đường di chuyển ngắn; hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại Huế sẽ là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững hơn. Đây là dự án được triển khai dựa trên nội dung biên bản ghi nhớ giữa UBND thành phố Huế với Cơ quan hợp tác phát triển Đức và Công ty cổ phần Vietsoftpro.

Giai đoạn thí điểm trên địa hình và người sử dụng thực tế, sẽ giúp Ủy ban Nhân dân thành phố Huế cũng như các đối tác tham gia thực hiện từng bước hoàn thiện hệ thống vận hành, cải thiện ứng dụng phần mềm (app) theo điều kiện địa hình và thói quen sử dụng của người dân Huế, và cải thiện hệ thống kết nối giữa app và khóa thông minh QR cũng như cơ chế thanh toán điện tử, thanh toán không tiền mặt.

Một số hình ảnh tại buổi khai trương sáng nay.

Lễ khai mạc hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế sáng nay, 5-6.
Ban tổ chức hướng dẫn sử dụng xe đạp chia sẻ công cộng.
Ứng dụng phần mềm để sử dụng xe đạp.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Huế dẫn đầu đoàn xe đạp.
Người dân và du khách có thể ghé các trạm quanh thành phố Huế để trải nghiệm xe đạp chia sẻ công cộng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới