Thứ Bảy, 15/06/2024, 09:01
28.9 C
Ho Chi Minh City

Huế đã sẵn sàng cho Festival

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huế đã sẵn sàng cho Festival

Khách du lịch chụp ảnh tại chùa Thiên Mụ, thành phố Huế – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Thành phố Huế đã sẵn sàng cho Festival Huế 2008 – sự kiện văn hóa, du lịch của Huế cũng như cả nước sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 11-6 sắp tới.

Ông Ngô Hòa, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2008, vừa cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết ban tổ chức đã cơ bản hoàn tất những công việc chuẩn bị cho lễ hội, từ việc quảng bá, chuẩn bị cơ sở lưu trú, phương tiện vận chuyển cho đến nội dung chi tiết và giá vé các chương trình trong lễ hội.

“Chúng tôi đã sẳn sàng. Vào chiều 3-5, sự kiện đầu tiên của lễ hội, Trại Điêu khắc quốc tế với sự tham gia của 26 tác giả đến từ 16 quốc gia sẽ khai mạc tại Thuận An”, ông nói.

Lễ khai mạc Festival Huế 2008 sẽ diễn ra vào tối ngày 3-6 tại Ngọ Môn, còn Lễ bế mạc sẽ được tổ chức vào đêm 11-6 tại sông Hương. Festival Huế sẽ bao gồm các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ đến từ 18 quốc gia, các chương trình tái hiện lại những sự kiện quan trọng đã diễn ra tại kinh đô Huế, lễ hội hoàng cung, chương trình thời trang, trò chơi dân gian, ẩm thực, hội chợ… Các chương trình biểu diễn nghệ thuật sẽ diễn ra hàng đêm tại cung An Định, Đại Nội và những quảng trường của thành phố. Bên cạnh đó, một số chương trình văn hóa, nghệ thuật… cũng sẽ diễn ra tại các huyện lân cận Huế.

Tương tự như những lần lễ hội trước, Festival Huế 2008 sẽ bao gồm các chương trình bán vé và các chương trình miễn phí cho công chúng và du khách.

Ông Hòa cho biết hiện ban tổ chức đã nhận được 10 tỉ đồng tài trợ, tính bằng tiền và dịch vụ. Đây được xem như khoản tài trợ lớn nhất từ trước đến nay.

Theo ông, ban tổ chức cũng đã thỏa thuận các đơn vị vận chuyển như hãng Hàng không quốc gia Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam để tăng các chuyến bay, tàu đến Huế trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. “Ngành đường sắt cũng đã cam kết sẽ giảm 20% vé tàu cho khách đến trong thời gian này”, ông nói.

Liên quan đến việc chuẩn bị cơ sở lưu trú cho du khách, ông Hòa cho biết ban tổ chức dự kiến sẽ cung cấp đủ số phòng cần cho khách. Hiện tỉnh có khoảng 36 khách sạn loại từ một đến năm sao với trên 4.800 phòng, hệ thống nhà nghỉ cùng nhiều hộ dân sẽ đón khách đến ở theo kiểu homestay (khác du lịch sống và sinh hoạt chung với nhà dân). Ngoài ra, Huế hiện có khoảng 600 phòng khách sạn đang trong giai đoạn hoàn tất và sẽ đưa vào phục vụ trong dịp lễ hội. “Với lượng phòng như thế này chúng tôi sẽ đủ phòng cho khách”, ông nói.

Ông Hòa cũng nói rằng ban tổ chức dự kiến Festival Huế 2008 sẽ đón khoảng 100.000 lượt khách quốc tế, tăng gấp đôi so với lễ hội năm 2006 và một số lượng lớn khách nội địa từ các địa phương khác đến.

Năm 2000, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức Festival Huế lần đầu tiên. Từ đó đến nay, sự kiện này được tổ chức hai năm một lần. Vào lễ hội trước, Huế đã thu hút 150.000 khách du lịch trong và ngoài nước.

Giá vé xem các chương trình nghệ thuật của Festival Huế 2008:

1. Chương trình khai mạc: 150.000 đồng/người đối với khách Việt Nam, 15 đô la Mỹ/người cho khách nước ngoài.

2. Chương trình nghệ thuật diễn ra tại Đại Nội:

Vé xem và dự Yến tiệc cung đình: Đối với khách Việt Nam: 400.000 đồng/người; khách quốc tế: 35 đô la Mỹ/người.

Vé không dự Yến tiệc cung đình: 80.000 đồng/người cho khách Việt, 15 đô la Mỹ/người cho khách quốc tế.

3. Chương trình nghệ thuật diễn ra tại cung An Định: Đối với khách Việt Nam: 30.000 đồng/vé; khách quốc tế: 5 đô la Mỹ/vé.

4. Chương trình Lễ hội Áo dài: Đối với khách Việt Nam: 150.000 đồng/người; khách quốc tế: 15 đô la Mỹ/người.

Ban tổ chức sẽ có những ưu đãi cho khách mua vé xem chương trình nghệ thuật theo tour ba đêm liên tục cũng như miễn phí cho hướng dẫn viên đi cùng đoàn khách trên 15 người.

(Nguồn: Ban tổ chức Festival Huế 2008)

ĐÀO LOAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới