Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:08
30.6 C
Ho Chi Minh City

Huawei phát triển trợ lý ảo “đọc” cảm xúc con người

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huawei phát triển trợ lý ảo “đọc” cảm xúc con người

Chánh Tài

Huawei phát triển trợ lý ảo
Huawei đang có những tham vọng trong lĩnh vực phát triển trợ lý ảo.

(TBKTSG Online) – Hãng sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc Huawei đang phát triển một phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể “đọc” được cảm xúc của con người, để giúp tạo ra một trợ lý ảo giọng nói tương tác với người dùng smartphone như là một người bạn thực sự.

Hãng tin CNBC hôm 20-4 đưa tin các lãnh đạo cao cấp của Huawei tiết lộ Huawei muốn thay đổi cách người dùng trò chuyện với trợ lý ảo giọng nói trên được cài trong các smartphone của Huawei theo hướng có tình cảm hơn.

Các trợ lý ảo giọng nói hiện nay thường chỉ được xem như là một chức năng, chẳng hạn như cung cấp thông tin về thời tiết khi được hỏi hay thực hiện một số tác vụ đơn giản trên smartphone chẳng hạn bật nhạc.

Huawei muốn đi xa thêm một nước nữa bằng cách tạo ra “một người bạn” có thể trò chuyện và nắm bắt những nhu cầu cảm xúc của người dùng.

“Chúng tôi muốn cung cấp những cuộc tương tác có cảm xúc giữa người dùng và trợ lý ảo. Tôi nghĩ trong tương lai, tất cả người dùng của chúng tôi mong muốn rằng họ có thể tương tác với trợ lý ảo theo cách có tình cảm.”, ông Felix Zhang, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật phần mềm của mảng kinh doanh hàng tiêu dùng của Huawei, nói:

Ý tưởng tạo ra một chương trình có thể xác định được tâm trạng của người dùng và đưa ra tương tác phù hợp được gọi là trí tuệ nhân tạo nhận diện cảm xúc (emotion artificial intelligence).

Huawei giới thiệu trợ lý ảo ở thị trường Trung Quốc vào năm 2013. Hiện trợ lý ảo của Huawei đang được 110 triệu người tương tác mỗi ngày.

Hãng này có kế hoạch giới thiệu một trợ lý ảo giọng nói hoạt động dựa trên phần mềm trí tuệ nhân tạo nhận diện cảm xúc trong tương lai gần.

James Lu, giám đốc quản lý sản phẩm trí tuệ nhân tạo của mảng kinh doanh hàng tiêu dùng của Huawei, cho biết phầm mềm mà Huawei đang xây dựng sẽ giúp trợ lý ảo giọng nói duy trì cuộc trò chuyện càng lâu càng tốt để người dùng không cảm thấy cô đơn.

Công ty tư vấn công nghệ Gartner cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo nhận diện cảm xúc nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Với công nghệ này, các trợ lý ảo giọng nói có thể nắm bắt cảm xúc của người dùng thông qua phân tích biểu hiện khuôn mặt, tông của giọng nói, các mẫu hành vi của họ.

Mời xem thêm

CES 2018 không chỉ là sàn diễn của trợ lý ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới