Thứ Hai, 15/07/2024, 14:47
30.6 C
Ho Chi Minh City

HSBC: Việt Nam có thể thâm hụt thương mại hơn 6 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: Việt Nam có thể thâm hụt thương mại hơn 6 tỉ đô la Mỹ

T.Thu

HSBC: Việt Nam có thể thâm hụt thương mại hơn 6 tỉ đô la Mỹ
Triển lãm ô tô lớn nhất Việt Nam do các nhà sản xuất ô tô trong nước tổ chức diễn ra tại SECC, TPHCM vào cuối tháng 10-2015 cũng tràn ngập xe nhập khẩu – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tình hình thâm hụt thương mại của Việt Nam đã xấu hơn trong năm nay và có thể vượt qua mức 6 tỉ đô la Mỹ trong cả năm 2015, theo báo cáo về triển vọng thị trường Việt Nam được HSBC Việt Nam công bố hôm nay, 3-12.

Theo Bộ phận nghiên cứu của HSBC, những yếu kém gần đây của hoạt động xuất khẩu đã làm cho một số nhà đầu tư lo ngại. Thâm hụt thương mại hàng hoá đã xấu hơn trong năm 2015, lên đến mức 4,6 tỉ đô la Mỹ tính đến hết tháng 11-2015 và có khả năng vượt mức 6 tỉ đô la Mỹ cho cả năm, tăng từ mức 0,6 tỉ đô la Mỹ trong năm 2014.

Việc thâm hụt này cũng do nhập khẩu tăng mạnh, với mức tăng 13,7% từ đầu năm đến nay, trong đó nhập khẩu máy móc thiết bị duy trì mức tăng mạnh trong năm 2015 và vẫn đang trên đà hướng tới gần mức tăng 25% của năm ngoái. Điều này thể hiện hoạt động đầu tư nhằm mục đích xây dựng năng lực sản xuất; hoạt động nhập khẩu máy móc đã thực sự đi song song với nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được thực hiện.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhập khẩu thiên về tiêu dùng cũng tăng. Nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc đã tăng 96,7% so với năm ngoái, và thêm khoảng 1 điểm phần trăm vào tăng trưởng nhập khẩu từ đầu năm đến nay.
Bộ phận nghiên cứu HSBC cho biết mối quan ngại của họ chính là khoảng cách khá lớn giữa cán cân thương mại của khối đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp trong nước, vì doanh nghiệp trong nước nhập khẩu nhiều hơn hẳn so với xuất khẩu.

Tín dụng cải thiện cùng với sự phấn khích của thị trường trước những thay đổi trong quy định của Việt Nam về việc cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản cũng góp phần giúp thị trường bất động sản hồi sinh, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Hải Phòng. Cho đến nay, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản đã tăng 14,6% tính từ đầu năm đến tháng 9-2015 so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng tín dụng này không giống với thời kỳ đầu cơ thái quá dẫn đến sự suy sụp của thị trường bất động sản trong năm 2008 và lặp lại trong năm 2012.

Thực tế, Bộ phận nghiên cứu HSBC cho biết họ có cảm nhận rằng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tích cực phục hồi thị trường bất động sản, vì giá nhà cửa tăng trở lại sẽ thúc đẩy giá trị ký quỹ của các ngân hàng và giúp ngành ngân hàng thoát khỏi vấn đề nợ xấu đang tồn tại liên quan đến bất động sản.

Theo báo cáo, trong năm tới, cán cân tài khoản vãng lai của Việt Nam được dự đoán sẽ bị thâm hụt tương đương khoảng 1,6% GDP, từ mức thặng dư ước tính 0,2% trong năm 2015 và 5,1% trong năm 2014. Nguồn vốn FDI được dự báo sẽ tiếp tục dồi dào, hỗ trợ cán cân thanh toán chung của Việt Nam, tuy nhiên, điều này có lẽ không đủ. Bởi vì, cán cân thương mại đang chịu áp lực do thặng dư tài khoản vãng lai ngày càng mỏng và dòng vốn ngắn hạn đổ ra nước ngoài tăng.

Trạng thái căng thẳng trên thị trường ngoại tệ cùng với sự thay đổi bất thường của đồng Nhân dân tệ trong tháng 8-2015 đã tạo thêm áp lực đối với cán cân thanh toán của Việt Nam. Dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy nguồn dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã giảm 6,7 tỉ đô la Mỹ trong quí 3-2015, xuống còn 30,3 tỉ đô la Mỹ vào cuối tháng 9 vừa qua, tương ứng với 2,1 tháng nhập khẩu (trong khi đó vào tháng 6-2015 là 2,6 tháng).

Việc thâm hụt tài khoản vãng lai có thể trở lại trong năm 2016 có nghĩa rằng cán cân thanh toán có thể vẫn chịu nhiều áp lực trong năm 2016 và 2017. Hiện thách thức vĩ mô của Việt Nam chưa nghiêm trọng, tuy nhiên, NHNN có lẽ sẽ chọn chính sách tiền tệ thắt chặt trong năm sau để duy trì định hướng tăng trưởng bền vững, theo báo cáo.

Ngoài ra, lạm phát được dự đoán sẽ tăng từ mức thấp kỷ lục 0,5% trong năm 2015 lên mức 4,8% vào cuối năm 2016, và NHNN có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% nữa trong quí 3-2016, đưa mức lãi suất thị trường mở lên 5,5%.

Xem thêm:

Nhập khẩu ô tô 10 tháng gần chạm mốc 100.000 xe

Nhập khẩu ô tô tải tăng gấp ba năm ngoái

Tồn kho bất động sản: Hai năm giảm hơn một nửa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới