Thứ Năm, 13/06/2024, 20:09
33.9 C
Ho Chi Minh City

HSBC, Standard Chartered vẫn hoạt động bình thường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC, Standard Chartered vẫn hoạt động bình thường

T.Thu

HSBC, Standard Chartered vẫn hoạt động bình thường
Ngân hàng Hông Kông và Thượng Hải năm 2009 chính thức đưa vào hoạt động ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam và vẫn đang hoạt động bình thường. Trong ảnh: Ông Godfrey Swain, Giám đốc khối tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam (trái) và bà Erica Peng, giám đốc tại Việt Nam của Cathay Pacific bắt tay trong lễ ký kết hôm 2-10-2012. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Hai ngân hàng nước ngoài HSBC và Standard Chartered đang tiến hành các thủ tục pháp lý để đóng cửa chi nhánh của ngân hàng mẹ tại Việt Nam và vẫn hoạt động bình thường dưới hình thức ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Thông tin này được hai ngân hàng trên gửi cho báo chí hôm nay.

Trước đó, một số trang thông tin trích báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước phiên trả lời chất vấn của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình chiều 29-9 cho biết, NHNN đang thực hiện các thủ tục để đóng cửa hai chi nhánh của hai ngân hàng HSBC và Standard Chartered tại TPHCM.

Tuy nhiên, thông tin trích dẫn trên báo chí không đầy đủ nên dễ gây hiểu lầm.

Theo thông cáo của Ngân hàng HSBC thì ngay từ ngày 1-1-2009, được sự chấp thuận của NHNN, HSBC đã chính thức đưa vào hoạt động ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam là Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên HSBC (Việt Nam) trên cơ sở chi nhánh ngân hàng HSBC tại TPHCM trước đây.

Về mặt pháp lý, chi nhánh ngân hàng HSBC TPHCM không còn tồn tại nữa và cần phải làm thủ tục đóng cửa. Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) thừa hưởng đầy đủ nghĩa vụ và quyền lợi hợp pháp của chi nhánh Ngân hàng HSBC và hoạt động bình thường cho tới nay. Trong nửa đầu năm 2014, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) đã tăng vốn từ 3.000 tỉ đồng lên 7.528 tỉ đồng.

Ngân hàng này cho biết đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết theo hướng dẫn của NHNN để đóng của chi nhánh ngân hàng HSBC tại TPHCM trước đây. Theo đó, việc này chỉ là nhằm hoàn tất thủ tục pháp lý và hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến hoạt động bình thường của Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam).

Ngân hàng Standard Chartered cũng gửi thông cáo đến báo chí cho biết, ngân hàng sẽ tập trung phát triển kinh doanh tại ngân hàng 100% vốn nước ngoài – Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) và đóng cửa chi nhánh ngân hàng nước ngoài Standard Chartered Anh Quốc tại TPHCM.

Ngày 28-8-2014, NHNN đã có văn bản chấp thuận việc hoàn tất việc chuyển giao tài sản và công nợ của chi nhánh ngân hàng nước ngoài Standard Chartered Anh Quốc sang ngân hàng 100% vốn nước ngoài – Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) và thu hồi giấy phép của chi nhánh ngân hàng nước ngoài Standard Chartered Anh Quốc tại TPHCM.

Ngân hàng 100% vốn nước ngoài – Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) thừa hưởng đầy đủ nghĩa vụ và quyền lợi hợp pháp của chi nhánh ngân hàng nước ngoài Standard Chartered Anh Quốc và hoạt động bình thường tới thời điểm hiện tại.

Tất cả các văn phòng và chi nhánh của Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) vẫn hoạt động bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới